Cách phân biệt trứng gà tẩy hoá chất 'đội lốt' gà ta

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Theo các chuyên gia, dù nhỏ nhưng trứng gà ta thật cầm cảm giác hơi ram ráp và rất chắc tay, không có cảm giác mỏng manh, xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy trắng. Nếu gõ trứng nhẹ tay, trứng gà ta thật có âm thanh giòn hơn trứng gà tẩy trắng.

Để có được những quả trứng vỏ trắng giống như trứng gà ta, một số người bán hàng đã sử dụng cách tẩy trắng trứng gà công nghiệp bằng hóa chất. Loại hóa chất này là axit clohydric (ký hiệu hóa học là HCl). Bản thân axit HCl là một chất ít độc hại và có tồn tại trong dạ dày của con người để giúp tiêu hóa thức ăn. HCI còn là hóa chất được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm để làm chất thủy phân đậu nành, đậu phộng...

Axit HIC chỉ thật sự độc hại khi ở nồng độ cao, có thể tác động lên cơ thể gây phỏng. Nó cũng thường bốc khói, chính là khí HCI không màu, độc hại, nếu hít vào thường xuyên có thể gây nghẹt mũi, viêm mũi, viêm họng, nhức đầu, ho, tổn thương niêm mạc phổi... Trường hợp nghiêm trọng, việc hít phải HIC nồng độ cao có thể bị phù phổi, dẫn tới tử vong. Do đó, đây là chất độc hại cho người làm nhiều hơn người ăn. Người làm công việc tẩy trắng có nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến da như mẩn đỏ, ngứa, phỏng hay nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.

Bên cạnh đó, axit HCI được dùng để tẩy trắng trứng là hóa chất công nghiệp rẻ tiền nên dễ bị nhiễm các chất độc hại khác như kim loại nặng, rất hại sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao và dễ thực hiện nên nhiều người vẫn tiếp tục việc tẩy trắng trứng bằng loại axit này bất chấp hậu quả.

Trên thực tế, trứng bị tẩy trắng ít có khả năng gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng do loại axit HCI này đã được pha loãng với nước để quá trình ăn mòn xảy ra với tốc độ vừa phải, và chất lượng dinh dưỡng bên trongtrứng không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp axit đi qua được lớp vỏ thì lòng trắng trứng dưới tác động của axit sẽ bị đông rắn lại và bị đục, ta có thể phát hiện bằng mắt thường ngay khi đập quả trứng ra.

Tuy nhiên, trứng bị tẩy trắng bằng axit vỏ trứng sẽ bị mỏng đi, dễ vỡ và dễ bị hư thối hơn, khó để lâu. Lý do là khi bị ngâm vào axit, lớp "màng sinh học" tự nhiên của trứng đã bị mất đi, nên trứng dễ bị nhiễm các vi khuẩn trong không khí. 

Trứng gà công nghiệp tẩy trắng sẽ to hơn trứng gà ta. Trọng lượng trứng dao động từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Khi mua trứng, người mua có thể cầm quả trứng soi qua bóng đèn, nếu thấy lòng đỏ tròn, không di động và nằm chính giữa còn lòng trắng trong suốt có màu đỏ hay hồng nhạt là trứng gà còn tươi và mới. Trứng để lâu khi soi sẽ thấy màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động cùng khoảng trống của buồng khí lớn. Ngoài ra, nếu cầm quả trứng lắc nhẹ có tiếng động và chuyển động mạnh là trứng đã hỏng hoặc trứng đang ấp dở.

Trứng gà ta thật khi đập ra sẽ có mùi tanh đặc trưng, lòng đỏ và lòng trắng sẽ tự hòa vào nhau. Trứng gà công nghiệp tẩy trắng, khi đập ra vỏ bị vỡ vụn do bị hóa chất bào mòn. Lòng trắng và lòng đỏ sẽ trôi tuột xuống ngay, chứ không dính vào vỏ một chút như ở trứng gà ta thật. Nếu đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi lạ tựa như cám công nghiệp.

Nếu là một người sành sỏi trong việc lựa chọn trứng, bạn sẽ thấy trứng gà ta thật thường có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và trên vỏ thường có dính vết bẩn. Trong khi đó, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Do được tẩy trắng bằng hóa chất nên những quả trứng gà công nghiệp này thường nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp. Cảm nhận khi cầm quả trứng

Bạn có thể nhận biết trứng gà bị tẩy trắng bằng cách cầm trứng lên. Nếu là trứng gà ta thì bạn sẽ có cảm giác hơi ram ráp và trứng nhỏ nhưng cầm rất chắc tay. Nhưng nếu là trứng gà tẩy trắng thì không ráp bằng vỏ trứng thật, thể tích trứng to hơn nhưng cầm lên bạn có cảm giác mỏng manh, xốp. Và khi bạn gõ vào quả trứng, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.

MỚI - NÓNG