Cách phát hiện ung thư dạ dày đơn giản, rẻ tiền, cực hiệu quả

TPO - PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư chia sẻ với người bệnh về ung thư dạ dày, cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư thường gặp trên thế giới.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
 Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.
 Nhìn chung với các bệnh ung thư, việc phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản và hiệu quả. Đối với trường hợp cụ thể là ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn rất sớm thì thay vì mổ chúng ta chỉ cần nội soi và dùng biện pháp cắt hớt niêm mạc là hoàn toàn có thể chữa khỏi được ung thư dạ dày giai đoạn sớm.
Còn đối với giai đoạn muộn hơn, bắt buộc chúng ta phải tiến hành phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở tùy theo giai đoạn bệnh, từng trường hợp cụ thể và tùy theo thiết bị y tế sẵn có của từng cơ sở y tế. Sau đó dựa vào kết quả sau mổ, ví dụ hạch vùng đó có bị di căn hay không thì chúng ta cân nhắc việc có điều trị bằng nội khoa tiếp hay không.

Tỉ lệ phát hiện sớm ung thư dạ dày ở Việt Nam rất ít, ví dụ ở bệnh viện K mỗi năm chỉ có 30 ca được phát hiện sớm trong tổng số hàng nghìn ca. Nguyên nhân do người dân Việt Nam chưa có thói quen đi khám bệnh định kỳ và BHYT cũng chưa chi trả cho việc sàng lọc phát hiện bệnh sớm.

Trong tương lai, hy vọng rằng BHYT sẽ chi trả cho việc sàng lọc phát hiện sớm không chỉ với riêng bệnh ung thư dạ dày mà cho các bệnh ung thư khác như: ung thư vú, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, tuyến giáp… là những bệnh ung thư rất dễ phát hiện sớm mà phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi được và điều trị đơn giản, chi phí ít. Chẳng hạn ung thư dạ dày khám sàng lọc bằng nội soi giá thành chỉ khoảng 200-300 nghìn đồng, nếu phát hiện bệnh sớm điều trị cắt hớt niêm mạc dạ dày chi phí cũng chỉ khoảng 1-2 triệu đồng và chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không cần bổ sung bất kỳ biện pháp can thiệp nào khác.

Tỉ lệ sống sau 5 năm và tỉ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân sau mổ nội soi ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh. Tỉ lệ chữa khỏi ở giai đoạn rất sớm gần như đạt 100% và càng để muộn thì tỉ lệ chữa khỏi càng thấp. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá