Cách tốt nhất để phòng Sởi-Rubella

TP - Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do vi rút sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù loà thậm chí có thể tử vong. Qua nhiều năm triển khai tiêm chủng vắc xin sởi trong tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ mắc bệnh sởi đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, bệnh sởi vẫn có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không duy trì tỷ lệ chủng cao trong cộng đồng.

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh. Ảnh: Dương Ngọc.
Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng bệnh. Ảnh: Dương Ngọc.

Bệnh rubella là bệnh bệnh truyền nhiễm do vi rút rubella gây ra. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển... thậm chí đa dị tật). Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên toàn cầu có khoảng 110.000 trẻ em sinh ra mắc hội chứng rubella bẩm sinh. Ở Việt Nam, từ năm 2004 đến năm 2011 liên tục ghi nhận các vụ dịch rubella với tổng số trên 3.500 trường hợp. Trong số các trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh có tới trên 90% trẻ mắc các dị tật phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như các dị tật về tim, 45% trẻ bị đục thủy tinh thể, 37% lách to, 15% vàng da nhân, 12% trẻ chậm phát triển...

Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin là cách  phòng bệnh chủ động và hiệu quả.

Để phòng bệnh sởi và rubella trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch tiêm sau:

- Trẻ 9 tháng tuổi, tiêm vắc xin sởi mũi 1.

- Trẻ 18 tháng tuổi, tiêm vắc xin
sởi -rubella.

Vắc xin sởi - rubella là vắc xin có tính an toàn cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, trước khi tiêm các bà mẹ hãy cho trẻ ăn no và chủ động thông báo với cán bộ y tế tiêm chủng về tình trạng sức khỏe của con mình nếu trẻ đang bị sốt, đang mắc bất cứ bệnh nào hoặc đã bị phản ứng với lần tiêm chủng trước. Các bà mẹ được phòng bệnh Rubella trước khi mang thai sẽ bảo vệ con mình không mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá