Cai nghiện ma túy bằng cách tiêm xóa trí nhớ

Việc tiêm xóa bỏ trí nhớ có chọn có thể giúp người nghiện ma túy cai nghiện thành công – các nhà khoa học Mỹ vừa cho hay.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Cụ thể, Viện nghiên cứu Scripps (TSRI) ở Mỹ vừa công bố một loại thuốc tiêm thử nghiệm mới, có thể loại bỏ có chọn lọc các ký ức gắn liền với ma túy ở người nghiện ma túy, nhằm giúp họ có thể cai nghiện thành công. Trên thực tế, những người trót nghiện ma túy thường bị các ký ức ma túy lôi kéo họ tái nghiện, ngay cả sau khi họ đã trải qua quá trình cai nghiện kéo dài hàng tháng, thậm chí là hàng năm.

Giáo sư Courtney Miller thuộc Viện TSRI cho biết: "Chúng ta hiện có một mục tiêu cụ thể và bằng cách vô hiệu hóa mục tiêu đó, chúng ta có thể phá hủy và xóa bỏ những ký ức gắn liền với chất gây nghiện, nhưng vẫn không làm tổn hại đến các ký ức khác. Hy vọng rằng khi kết hợp với các liệu pháp cai nghiện và kiêng khem truyền thống, chúng ta có thể giảm hoặc loại bỏ tình trạng tái nghiện đối với những người bị nghiện sau một liệu trình điều trị duy nhất nhờ loại bỏ sức mạnh của các yếu tố kích thích cá nhân".
Được biết, bà Miller cùng các cộng sự thuộc Viện TSRI đã tiến hành thử nghiệm liều thuốc tiêm có tên là blebbistatin nhằm ngăn ngừa tái nghiện chất methamphetamine ở động vật và đã ghi nhận được tác dụng của thuốc.
Trước đó, vào năm 2013, bà Miller và các cộng sự công bố một phát hiện gây kinh ngạc. Đó là có thể xóa bỏ có chọn lọc những ký ức liên quan đến ma túy nhờ tấn công actin, một protein cung cấp khung đỡ cấu trúc cho các ký ức trong bộ não. Tuy nhiên, liệu pháp tấn công actin này gây khá nghi ngại bởi actin vô cùng quan trọng khắp cơ thể, do đó, việc dùng thuốc ức chế actin, dù chỉ 1 lần, cũng có thể gây nguy hiểm chết người.
Vì vậy, trong nghiên cứu mới, nhóm của bà Miller đã khám phá phương thức an toàn hơn để tấn công có chọn lọc actin trong bộ não: đó là thông qua myosin II, một protein hỗ trợ hình thành ký ức. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu sử dụng hợp chất blebbistatin kiểm soát protein myosin II.
Kết quả thử nghiệm cho thấy chỉ một liều tiêm blebbistatin đã có thể phá hủy thành công sự lưu trữ dài hạn các ký ức liên quan đến ma túy và ngăn chặn sự tái nghiện trong ít nhất 1 tháng ở các động vật nghiện methamphetamine.
Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, trong khi các loại thuốc tấn công actin thường phải được truyền trực tiếp vào bộ não, blebbistatin vẫn có thể tiếp cận bộ não ngay cả khi được tiêm vào phân ngoại vi của cơ thể và đặc biệt là động vật thí nghiệm vẫn khỏe mạnh. Nhà nghiên cứu Ashley M. Blouin – thuộc nhóm nghiên cứu của bà Miller – cho biết: “Actin nhắm tới ký ức ma túy thường xuyên được chuyển thẳng tới não bộ. Nhưng khi blebbistatin thâm nhập vào não khi được tiêm vào cơ thể đã ngăn chặn được actin này, trong khi quan trọng là cơ thể vẫn khỏe mạnh”
Nhóm nghiên cứu hy vọng, khám phá mới của họ có thể sớm được ứng dụng trên người để có thể giúp những người nghiện ma túy có thể cai nghiện một cách hữu hiệu và lâu dài, dẹp bỏ được vấn nạn ma túy tồi tệ hiện nay trên thế giới.

Theo SKĐS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng