Cảm động em trai hiến thận cứu chị thoát khỏi tử thần

TPO - Phát hiện bị suy thận mạn cách đây 2 năm, người phụ nữ bất lực buông xuôi vì đã không còn hi vọng. Thương chị, em trai đã đăng kí hiến thận cứu chị gái mình.

Cảm động em trai hiến thận cứu chị thoát khỏi tử thần

Ngày 15/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) cho biết ê-kip bác sĩ của BV  cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, đã thực hiện thành công ca ghép thận cho một phụ nữ trẻ tuổi mà người cho chính là em trai ruột của bệnh nhân. Đây cũng là ca ghép thận thứ 2 được thực hiện thành công tại BVXA.

Bệnh nhân là chị N.T.N.Đ (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM). Chị Đ. bị suy thận mạn được phát hiện cách đây 2 năm. Từ đó, không có sự bất hạnh nào hơn khi cuộc sống trước mắt của chị chỉ có thể đếm qua từng ngày. Nhưng may mắn thay phép màu đã đến với chị từ sự yêu thương của người em trai ruột thịt.

Cảm động em trai hiến thận cứu chị thoát khỏi tử thần - ảnh 1 Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân
Khi sàng lọc người thân, chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L. (33 tuổi, ngụ tại Quận Tân Phú, TPHCM) có thể cho thận. Không chút đắn đo, người em trai sẵn sàng hi sinh một phần thân thể quý giá của mình hiến tặng cứu chị. Cả hai chị em chị Đ. đều đã được khám, thực hiện các cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.
Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai và nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Ca phẫu thuật do PGS.TS.BS Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính cùng ekip các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức tại BVXA và bệnh viện Chợ Rẫy đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật thành công.

Ngay sau khi phẫu thuật, ekip ghép kiểm tra và vô cùng mừng rỡ khi kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, chứng tỏ được tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu, bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu chảy mạnh. Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị Đ. đã ổn định, và tiếp tục được các bác sĩ tại BVXA theo dõi sát.

Sau ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp, người chị gái được trao một cuộc đời mới, trong cơ thể chị là 1 quả thận đang hoạt động rất tốt và được nuôi dưỡng bởi cả tình thương yêu của em trai mình. Và người em trai với tấm lòng nhân ái cũng được hạnh phúc đủ đầy vì ước nguyện chị gái mình được sống khỏe mạnh đã thành sự thật. Không một ngôn từ nào có thể diễn tả thành lời được tình cảm thắm thiết của những người thân trong gia đình.

Thành công này đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ tại BVXA về lĩnh vực ghép tạng với hi vọng BVXA sẽ có tên trong bản đồ ghép tạng quốc gia. Và từ đó, những người bệnh cần điều trị các bệnh lý chuyên sâu có thể yên tâm tìm đến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng