Cằm sưng là viêm amidan hay viêm tuyến nước bọt?

Xin bác sĩ chẩn đoán bệnh xem tôi bị viêm amidan hay viêm tuyến nước bọt khi phía dưới cằm phải bị sưng to, chạy xệ? Tôi bị viêm họng từ rất lâu rồi nhưng chưa khỏi. Đã uống nhiều thuốc nhưng từ Tết đến giờ, dưới cằm bên phải của tôi có triệu chứng sưng và chảy xệ xuống. Hiện tại, soi gương thấy rất rõ phía dưới cằm bị lệch. Khi nhấn tay vào đó thấy cứng cứng chứ không đau hay biểu hiện sưng đỏ.

hS. Vũ Thị Tuyết Mai - Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa - Bộ Y tế

Re:Cằm sưng là viêm amidan hay viêm tuyến nước bọt?

Chào bạn, Vùng dưới xương cằm có các khoang của vùng cổ. Là vùng chứa nhiều cấu trúc quan trọng của cơ thể như: phía trước là khí quản, thực quản, 2 bên cổ có bó mạch máu, thần kinh, hạch, tuyến nước bọt, cơ, tuyến giáp, mỡ dưới da… Với triệu chứng phía dưới cằm phải bị sưng to, chảy xệ (to một bên), hay kèm viêm họng, viêm amidan, có thể đó là những căn nguyên gây viêm hạch cổ. Hoặc bạn uống nhiều và kéo dài thuốc có chứa chất corticoid (như dexamethason, prednisolon…) điều trị viêm họng, gây tác dụng phụ và mỡ sẽ phân bố nhiều ở vùng cổ, làm cho cổ to bành ra. Hoặc hạch to vì nguyên nhân khác: lao hạch, bệnh lý thuộc hệ bạch huyết… 

Ngoài ra có thể gặp các bệnh lý của tuyến nước bọt, bệnh lý của tuyến giáp… Vùng cổ có nhiều cấu trúc phức tạp, nhiều bệnh lý liên quan trực tiếp hay gián tiếp, do đó bạn phải tới bệnh viện, bác sĩ khám thực thể và nếu cần sẽ cho làm các kỹ thuật cận lâm sàng để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, hiệu quả nhé. Chúc bạn điều trị thành công!

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng