Căn bệnh còn nguy hiểm hơn ung thư ở phụ nữ: Cách đơn giản để nhận biết

Nguy cơ mắc căn bệnh này ở phụ nữ tuổi từ 35-44 tăng tới 36% trong vòng một thập kỷ qua, theo một khảo sát gần đây. Mỗi năm tại Hoa Kỳ, số bệnh nhân tử vong vì đột quỵ cao gấp 2 lần so với bệnh ung thư vú.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo ASA, một trong ba người lớn không thể nhận ra cơn đột quỵ, và nghiên cứu này cho thấy rằng 1 trong 7 cơn đột quỵ ở người trẻ tuổi được chẩn đoán nhầm.

Các bác sỹ cho rằng những yếu tố nguy cơ hay gặp nhất gây đột quỵ như béo phì, cao huyết áp, tăng cholesterol xảy ra ngày càng nhiều ở phụ nữ trẻ có thể là một phần nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng này.

Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở phụ nữ:

Thở ngắn dồn dập

Hiện tượng thở ngắn kèm theo cảm giác khó thở nhất khi bạn vận động nhiều như chạy lên xuống cầu thang, đạp xe… được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất của các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

Ra mồ hôi nhiều

Đổ mồ hôi nhiều không hẳn 100% là do các bệnh lý về tim mạch mà còn do các cơn bốc hỏa trong các giai đoạn tiền mãn kinh gây ra, cho nên hãy xem kỹ các dấu hiệu đi kèm để có nhận biết chính xác về căn bệnh này.

Đột ngột yếu tay, chân

Cảm giác đột ngột thấy chân tay yếu đi, không nâng nhấc được vật gì… là một trong những dấu hiệu mạnh mẽ cảnh báo một cơn đột quỵ sắp tới.

Mệt mỏi dù không làm việc nhiều

Những người phụ nữ có nguy cơ đột quỵ sẽ thường xuyên phải đối mặt với cảm giác mệt mỏi dù cho họ không phải vận động hay làm việc nhiều do nguồn năng lượng trong cơ thể bị tụt giảm nhanh chóng bởi sự tấn công của những cơn đau.

Mắt mờ đi

Bạn có thể cảm thấy một hoặc cả 2 mắt nhìn mờ đi. Mặc dù chưa được xác nhận rõ ràng nhưng 44% của những người đã bị đột quỵ tại Anh nói rằng trước khi bị đột quỵ, họ cảm thấy các triệu chứng suy giảm thị lực.

Những cơn đau ở ngực

Nam giới chỉ giới hạn cơn đau ở phía ngực trái nhưng phụ nữ thì phải chịu đựng những cơn đau thắt và lan rông ra bất cứ nới nào xung quanh vùng ngực.

Phần trên cơ thể có cảm giác đau

Đi kèm với cơn đau ở ngực, phụ nữ cũng gặp phải những cơn đau buốt và nhói xung quanh vùng cổ, cằm hay bả vai. Xuất hiện bất ngờ cùng với cường độ mạnh, có thể đánh thức bạn khi bạn đang ngủ, đó là một trong những dấu hiệu của bệnh đột quỵ ở phụ nữ.

Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá