Cân nhắc nguy cơ và lợi ích khi sử dụng Pioglitazon

TPO - Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc cho biết, trong thời gian gần đây, Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) đã tiến hành rà soát các tài liệu về độ an toàn của Pioglitazon và kết luận lợi ích của thuốc chưa vượt trội so với nguy cơ khi sử dụng thuốc lâu dài.

Tuy nhiên, cán bộ y tế cần cân nhắc những nguy cơ đã biết với lợi ích mà Pioglitazon mang lại để có điều chỉnh phù hợp cho bệnh nhân. 

Báo cáo đánh giá của TGA đề cập tới nguy cơ gặp ung thư bàng quang khi sử dụng pioglitazon lâu dài. Tính đến tháng 9/2013, the TGA đã nhận được 212 báo cáo ADR liên quan đến pioglitazone. ADR phổ biến nhất là suy tim, phù và tăng cân, có 1 báo cáo về ung thư bàng quang. Đây là báo cáo đầu tiên về ung thư bàng quang có liên quan đến pioglitazon (trước 06/ 2011, TGA không nhận được báo cáo nào về ADR này trên các bệnh nhân có sử dụng pioglitazon).

Khi xem xét về lợi ích của pioglitazon, báo cáo của TGA ghi nhận pioglitazon làm giảm HbA1c tương tự như các thuốc điều trị đái tháo đường đường uống khác. Trong các phác đồ điều trị hiện nay có sử dụng pioglitazon, HbA1c giảm từ 0.8-1.3% sau 16 tuần. Trong một thử nghiệm lâm sàng tiến cứu về pioglitazon (PROspective pioglitAzone Clinical Trial In macroVascular Events (PROactive)), nguy cơ tim mạch giảm từ 13.6% sau ba năm với placebo xuống 11.6% với pioglitazon.

Xem xét về nguy cơ, TGA phát hiện nguy cơ ung thư bàng quang tăng 40% sau hai năm sử dụng pioglitazon. Thời gian sử dụng pioglitazon càng dài thì nguy cơ càng tăng lên.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá