Cần thận trọng khi sử dụng axit folic

TPO - Theo một nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Yong-in Kim, một bác sĩ (Bs) ở Toronto, trong khi có những tương đồng về ung thư vú giữa người và chuột, vẫn có những điểm khác nhau về cách chuyển hóa axit folic.

Cần thận trọng khi sử dụng axit folic

Bs. Kim nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn các chị em đang mang thai hoang mang”, bs phát biểu. Trong những thập kỷ qua, ở các nước Bắc Mỹ lượng axit folic được dùng cho những người mang thai tăng nhiều. Chị em được khuyên uống bổ trợ axit folic trước khi mang thai và trong khi mang thai để tránh dị tật ống thần kinh và tủy sống. Từ năm 1998, chính phủ Mỹ và Canada đã yêu cầu các hãng sản xuất thực phẩm bổ sung axit folic vào bột mỳ trắng, và các sản phẩm khác để đảm bảo chị em có axit folic đủ lượng vitamin nhóm B.

Khẩu phần ăn giàu folate tự nhiên có nhiều trong các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh xẫm có thể giúp chống ung thư. Nhưng nghiên cứu của Kim đã đăng trong Tạp chí Nghiên cứu ung thư, lại cho biết uống nhiều axit folic có thể kích thích một số loại ung thư và ngăn ngừa một số ung thư khác.

Trong nghiên cứu động vật của bs. Kim, một nửa số chuột được cho uống axit folic- tỉ lệ tương đương với số phụ nữ có thai ở Bắc Mỹ được ăn thực phẩm có bổ sung axit folic- 3 tuần trước khi có thai, trong khi mang thai và trong khi cho con bú. Sau khi cai sữa, một nửa số con cái được uống cùng một lượng axit folic như những con chuột mang thai khác. Cả hai loại chuột, những con có mẹ ăn thêm axit folic và cả những con chính nó được ăn axit folic đều có tỉ lệ u vú gấp hai lần những con ở nhóm đối chứng, chúng còn có nhiều u hơn và các u phát triển nhanh hơn.

Axit folic cho những con mang thai ăn có vẻ ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát sinh u nhiều hơn là cho các con chuột nhỏ ăn, người ta cho rằng axit folic có tác động đến bào thai nhiều hơn.

Folate giúp tạo ra DNA và giúp nó tái tạo. Các chất bổ sung axit folic xuất hiện làm thay đổi DNA, và có vẻ như điều đó có vai trò kích thích khối u. Những nghiên cứu trước đây cho biết uống các chất bổ sung axit folic trước khi mang thai có thể không tăng mà cũng không giảm ung thư ở trẻ em. Một số nghiên cứu khảo sát nhỏ khác cho thấy axit folic có liên quan đến giảm một số khối u não và ung thư ruột kết ở trẻ đến 65%. “ Như vậy axit folic có thể tác động đến từng cá thể một cách riêng biệt”. Bs. Kim nhận xét “nó có thể giảm một số ung thư nhưng lại tăng những ung thư khác. Vì thế cần phải rất thận trọng khi bổ sung thiên lệch với axit folic, không chỉ trong thời kỳ mang thai ở phụ nữ.”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng