Cẩn thận với những món đồ có thể gây ung thư

Nhiều món đồ gia dụng thường được sử dụng trong gia đình tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mà không phải ai cũng biết để loại bỏ chúng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Hãy cẩn thận với những món đồ sau đây và loại bỏ chúng ngay khi có thể:

1. Gỗ ép chứa formaldehyde

Trong ván, gỗ ép có chứa hàm lượng formaldehyde (chất có nguy cơ gây ung thư). Hàm lượng formaldehyde quá cao có thể gây ung thư vòm họng, mũi và bệnh bạch cầu, theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ khuyến cáo.

2. Chai, hộp nhựa

Chai và hộp nhựa thường chứa bisphenol A (BPA), chất dùng trong chế tạo nhựa, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây bệnh tim mạch và ung thư.

Ngoài ra chất diethylhexyl adipate (DEHA) dùng để tạo độ mềm, dẻo cho chai nhựa cũng gây nguy cơ ung thư cao.

3. Long não

Lời khuyên khi sử dụng long não là không được hít hơi của chúng, vì một trong những hóa chất chủ yếu dùng để điều chế long não là paradichlorobenzene, một hợp chất được chứng minh là gây ung thư cho động vật.

Ngoài ra, long não còn có chất naphthalene, chất này tồn tại lâu trong máu sẽ phá hủy hồng cầu, gây tổn thương tế bào và gây nguy cơ ung thư.

4. Nến

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC), 40% nến có chứa chì trong bấc. Lương chì mà nến thải ra gấp 5 lần lượng chì mà trẻ em có thể chịu đựng được, đồng thời, chúng cũng có thể gây rối loạn chức năng nội tiết tố, rối loạn hành vi và gây mất khả năng tập trung.

5. Nồi, chảo chống dính

Chảo chống dính khi bị trầy xước, gặp nhiệt độ cao sẽ tiết ra axit perfluorooctanoic (PFOA) và các hóa chất có hại khác. Các chất này sẽ bám vào thức ăn gây nguy hiểm.

6. Hóa chất tẩy rửa cống

Các thành phần hoạt chất tẩy rửa cống thường là dung dịch kiềm, tuy không gây độc tính cho con người, nhưng bất cẩn nhỏ cũng nó có thể gây bỏng nặng, đặc biệt nguy hiểm cho mắt khi dung dịch này bị thủy phân.

Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá