Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết

TPO - Vì tình trạng bệnh nhân quá nguy kịch, những phương pháp điều trị nội soi, dùng thuốc dù đã được thực hiện nhưng không có kết quả. Các BS đã quyết định tiến hành biện pháp can thiệp nội mạch, cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng- biến chứng của sốt xuất huyết.

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết

Thông tin từ BV Trưng Vương (TPHCM) cho biết, BV này vừa cứu sống một nam thanh niên 20 tuổi, ngụ Hóc Môn bị xuất huyết tiêu hóa nặng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ói ra máu, huyết áp tuột, mạch lên đến 140 lần, kèm theo choáng dữ dội. Sau khi thực hiện nội soi khẩn, các BS phát hiện trong dạ dày tá tràng của bệnh nhân có xuất hiện 1 ổ loét đang phun máu. Qua khai thác bệnh sử, BS xác định nguyên nhân bệnh là do biến chứng của sốt xuất huyết  ở giai đoạn ngày thứ 4.

Theo ThS BS Cao  Tấn Phước (PGĐ BV Trưng Vương) lúc này tình trạng của bệnh nhân cực kỳ nguy kịch, tiểu cầu tuột, khó khăn trong việc cầm máu cho bệnh nhân. Các phương án can thiệp được đưa ra nhưng đều không có kết quả.

“Chúng tôi tiến hành cho bệnh nhân dùng thuốc và cầm máu nội soi nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Phương án phẫu thuật cũng được đưa ra nhưng tỉ lệ thành công rất thấp vì lúc này hệ thống đông máu của bệnh nhân đã bị rối loạn, nếu thực hiện nguy cơ chảy máu ồ ạt hơn là rất cao”, BS Phước cho biết.

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết - ảnh 1 Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Nhận thấy nguy cơ bệnh nhân tử vong là rất lớn, các BS nhanh chóng hội chẩn nội viện với các chuyên gia và đi đến quyết định sẽ dùng phương pháp mới. Đây là phương pháp can thiệp mạch bằng một loại keo sinh học được bơm vào ngay vị trí ổ loét của người bệnh. “Đây là phương pháp hoàn toàn mới, hiện nay tại TP.HCM hầu như chưa có BV nào thực hiện được”, BS CKI Ngô Minh TUấn trưởng đơn vị can thiệp mạch BV Trưng Vương cho biết.

Sau 20 phút can thiệp, vị trí ổ loét đã được ngăn xuất huyết thành công. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 8 túi máu, tương đương 2 lít máu vào cơ thể. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết thời gian gần đây có xu hướng trở nặng đối với những người ở độ tuổi trưởng thành hơn là với trẻ em. Biến chứng của sốt xuất huyết  cực kỳ nguy hiểm, có thể xuất hiện ở nhiều nơi: dạ dày, ruột, xuất huyết não dễ gây hôn mê và nguy hiểm đến tính mạng.

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết - ảnh 2

Xử lý các tình trạng da bị ngứa, cước, nẻ, nổi mề đay ngày lạnh

Trời chuyển sang đông, nhiều người có làn da mẫn cảm dễ nổi mề đay ở vùng da tiếp xúc với không khí lạnh hoặc ngứa ngáy khắp mình. Bệnh thường gặp ở nhóm tuổi trẻ em hoặc thanh thiếu niên, chiếm tới 80%.

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết - ảnh 3

Những tai biến ‘rình rập’ phụ nữ khi sinh mổ

Hiện nay, tỷ lệ mổ lấy thai ngày càng tăng, vì các bà mẹ cho rằng sinh mổ sẽ giúp đỡ đau và có tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, sinh mổ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ lẫn con, làm sản phụ đau đớn hơn nhiều so với cách sinh thường. Mổ đẻ còn có thể gây dính ruột, tắc ruột, sẹo tử cung, khiến lần mang thai sau dễ gặp tai biến do nứt sẹo.

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết - ảnh 4

Cảm thấy ớn lạnh, đừng chủ quan vì có thể đó là dấu hiệu sốt rét

Nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét. Sốt rét nếu chẩn đoán chậm trễ, có biến chứng nguy hiểm có thể tử vong trong vòng 12 giờ, còn gọi là sốt rét ác tính.

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết - ảnh 5

Trẻ mới vài tuổi bị bạo hành sẽ sang chấn tâm lý nặng nề

Vụ việc cô giáo, bảo mẫu cơ sở mầm non Mầm Xanh (TPHCM) bạo hành trẻ nhỏ khiến dư luận bức xúc. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ bị bạo hành sẽ tác động lớn đến sự phát triển tâm, sinh lý của trẻ, để lại hậu quả khôn lường, di chứng kéo dài.

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết - ảnh 6

Nhiễm khuẩn bệnh viện: Nguy cơ đe dọa tính mạng trẻ sinh non

Đảm bảo vô khuẩn trong môi trường chăm sóc trẻ sinh non rất quan trọng, nhất là với thực trạng nhiễm khuẩn bệnh viện đang là vấn nạn toàn cầu, đặc biệt ở những nước đang phát triển như Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng