Cẩn trọng 7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi trong mùa mưa

Không chỉ gây bùng phát dịch bệnh virus Zika, muỗi còn là nguyên nhân lây lan hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản.

Cẩn trọng 7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi trong mùa mưa
Virus Zika lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Người nhiễm virus có triệu chứng nhẹ: Sốt, phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ và có thể tự khỏi trong một tuần. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghi ngờ căn bệnh này gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh, khiến não bị teo nhỏ gây bệnh đầu nhỏ.

Nhiễm virus West Nile là do muỗi vằn gây nên. Bệnh này thường gặp ở các loài động vật và chim nhưng gần đây theo báo cáo cho biết virus này đã được tìm thấy trong tế bào con người, lây lan qua nước bọt và từ mẹ sang con qua đường bú sữa. Có trường hợp nặng gây co giật, sưng não, viêm màng não, thậm chí tử vong

Viêm não Nhật Bản là bệnh nguy hiểm do muỗi đốt. Căn bệnh này phổ biến ở châu Á, Tây Thái Bình Dương, Trung và Nam Mỹ. Một số triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này bao gồm sốt cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội.

Cẩn trọng 7 loại bệnh nguy hiểm do muỗi trong mùa mưa - ảnh 1  
Sốt Chikungunya là bệnh do virus Chikungunya lây nhiễm qua trung gian muỗi. Các triệu chứng phổ biến của bệnh là nhức đầu, nôn mửa, đau lưng, phát ban da và đau khớp kéo dài một vài tuần.

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra, chủ yếu xuất hiện ở những vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Puerto Rico, quần đảo Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á.

Sốt vàng da là một dạng bệnh sốt xuất huyết không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian bệnh nặng, 15% bệnh nhân bị biến chứng với cơn sốt cao hơn, vàng da và chảy máu trong. Khoảng một nửa số bệnh nhân biến chứng tử vong.

Sốt rét gây ra hơn 600.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Nguyên nhân gây sốt rét là do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể người qua vết cắn.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá