Cẩn trọng với dị tật tinh hoàn lạc chỗ

TP - Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, thoát vị bẹn bẩm sinh cho các bé bị dị tật.

Cẩn trọng với dị tật tinh hoàn lạc chỗ

Ngày 26/7, Khoa Ngoại và Chuyên khoa tiếp nhận bé Nguyễn Quang T. (10 tuổi, thị xã Ðông Triều, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng tinh hoàn bên trái không sờ thấy trong bìu, chưa điều trị gì dù phát hiện bệnh đã lâu. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn bên trái không có trong bìu, mà nằm sâu trong ống bẹn, kích thước 15x8 mm. Sau 40 phút phẫu thuật các bác sĩ đã giải phóng tinh hoàn khỏi tổ chức xung quanh, tạo đường hầm đưa tinh hoàn trái xuống bìu và tạo ổ lưu tinh hoàn dưới da bìu cho trẻ.

Cũng trong sáng 27/7, các bác sĩ mổ cho hàng chục bệnh nhi bị ẩn tinh hoàn, tinh hoàn lạc chỗ, thoát vị bẹn. Ða số các trẻ bị bệnh từ lâu, gia đình phát hiện sớm nhưng chưa điều trị và xử trí. Mỗi ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30 phút. Sau mổ khoảng 4-5 ngày bệnh nhi khỏi hoàn toàn và có thể xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Ðây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí trong bìu khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng