Căng thẳng, mệt mỏi: Muốn giải tỏa hãy tìm đến sách

Theo nghiên cứu mới nhất của "Phòng thí nghiệm trí tuệ" thuộc trường Đại học Sussex (Anh), trong số các cách giảm stress, đọc sách là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất.

Sách luôn là giải pháp tốt khi bị căng thẳng, mệt mỏi
Sách luôn là giải pháp tốt khi bị căng thẳng, mệt mỏi

Mệt mỏi qua đi rất nhanh khi đọc sách

Nghiên cứu này chỉ ra, đọc sách có thể khiến mức độ stress giảm tới 68% chỉ trong 6 phút, hiệu quả cao hơn rất nhiều so với nghe nhạc và đi bộ. Các nhà tâm lý cho rằng, khi đọc sách, suy nghĩ của mọi người sẽ tập trung vào văn bản nên thể chất và tinh thần căng thẳng có thể được thư giãn. Bên cạnh đó, các bác sĩ về thần kinh học tại Anh cũng đang thử nghiệm một phương pháp trị liệu chứng trầm cảm mới, đó là đưa ra một danh sách các đầu mục sách cho người bệnh. Kết quả là những người chăm đọc sách thì ít bị căng thẳng và trầm cảm hơn so với người ít đọc.

Vậy nên, theo các chuyên gia, đọc sách có thể phát huy hiệu quả tích cực đối với những người mắc bệnh trầm cảm ở thể nhẹ hoặc vừa phải. Tuy nhiên, ở nước ta “văn hóa” đọc ngày càng mai một dần, bởi sự phát triển như vũ bão của khoa học và internet. Năm 2013, một số liệu thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khiến không ít người bàng hoàng, đó là trung bình mỗi người Việt đọc chưa tới 1 cuốn sách/năm. Phần đông mọi người dành nhiều thời gian cho việc chơi game, lướt mạng xã hội, đi vào thế giới ảo và rời xa những cuốn sách. Điều này khiến họ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, không lối thoát.

Đọc sách kết hợp dùng sản phẩm thiên nhiên: Phương pháp tuyệt vời giải tỏa stress

Bên cạnh việc đọc sách và duy trì lối sống khoa học, người bị căng thẳng cũng nên kết hợp cùng với các phương pháp đơn giản như sử dụng thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên. Tại Việt Nam, giới chuyên gia và người bệnh rất tin tưởng lựa chọn các sản phẩm thực phẩm chức năng này. Bởi lẽ, nó không chỉ hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, giải tỏa căng thẳng mà còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nổi bật trong đó là sản phẩm có thành phần chính chiết xuất từ hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan). Đây là cây thuốc quý được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền bởi tác dụng giải uất, phá ứ, bồi bổ thần kinh. Vị thuốc này kết hợp với những thảo dược quý khác như cao táo nhân, ngũ vị tử… giúp dưỡng tâm, hành khí, giải uất, phá ứ, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy nhược thần kinh, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, stress do suy nhược thần kinh.

Đọc sách là một cách để trí não hoạt động, không chỉ làm giảm stress mà còn giúp nhớ lâu, linh hoạt và có thêm nhiều kiến thức. Bởi vậy, mỗi khi căng thẳng hãy tìm đến sách và tập cho mình thói quen đọc sách thường xuyên. Bên cạnh đó, mọi người nên kết hợp bổ sung các thực phẩm chức năng để hệ thần kinh vững vàng, khỏe mạnh, mang lại cuộc sống tích cực hơn.

Thực phẩm chức năng Kim Thần Khang – Sản phẩm thiên nhiên hỗ trợ điều trị các bệnh thần kinh, tâm thần:

Thực phẩm chức năng Kim Thần Khang có thành phần chính là hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan) - một vị thuốc an thần kinh, giải trầm uất, giúp tinh thần vui vẻ, hoan hỉ (do đó có tên gọi là hợp hoan), tăng cường lưu thông máu, phối hợp cùng các dược liệu thiên nhiên khác như: ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, toan táo nhân… Kim Thần Khang giúp dưỡng tâm, hành khí, giải uất, phá ứ, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy nhược thần kinh. Sản phẩm này góp phần cải thiện triệu chứng trầm cảm, đau đầu, hư phiền, khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, giúp người bệnh có một tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ trong cuộc sống.

Năm 2014, Kim Thần Khang đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá