Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư

Không chỉ đàn ông mà phụ nữ mắc chứng thận hư ngày càng tăng, đặc biệt là giới công chức văn phòng. Cảm giác rùng mình, tứ chi ớn lạnh thông thường kèm theo các triệu chứng như lưng, đầu gối nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, chán chường, thở yếu, ít lời, nhạt miệng… là những biểu hiện cho thấy bạn có thể bị thận hư.

Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 1 Đau lưng - vấn đề cốt yếu là ở thận, có thể làm nội thương và lao lực mệt mỏi sinh bệnh.
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 2 Thận nội thương thông thường là chỉ người có thể chất yếu bẩm sinh, có bệnh lâu ngày, cơ thể yếu hoặc mệt mỏi quá độ gây ra. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 3 Người bị nhẹ thì khó khom lưng hoặc đứng thẳng, người nặng thì có triệu chứng bàn chân, gót chân đau nhức....
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 4 Lao lực sinh bệnh là chỉ thể lực gánh vác quá nặng hoặc trong thời gian dài làm việc ở một tư thế cố định (dùng máy tính, lái xe…), ngồi lâu sẽ làm tổn thương thận khí, dẫn đến thận tinh không đủ. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 5 Chóng mặt tai ù: Rất nhiều người đã trải qua cảm giác chóng mặt, cái cảm giác hoa mắt, trời xoay đất chuyển, buồn nôn… kèm theo đó là tình trạng ù tai. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 6  Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ có thể làm cho tai bị điếc. Nguyên nhân gây ra chóng mặt ù tai đa phần là có liên quan đến thận. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 7  Trong đông y nói “Thận chứa tinh sinh tủy, tủy tích tụ lại cho não”, vì vậy thận hư có thể dẫn đến tủy không đủ, não mất dinh dưỡng, xuất hiện hoa mắt, chóng mặt, tai ù.
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 8 Táo bón: Người táo bón thường có các biểu hiện như hậu môn nứt và dễ bị trĩ, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt.
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 9 Mặc dù táo bón là do chức năng truyền dẫn của đường ruột thất thường nhưng cội nguồn sâu xa là do thận hư gây nên, bởi vì sự truyền dẫn đại tiện bắt buộc thông qua sự kích hoạt và bồi bổ của thận khí mới có thể phát huy được tác dụng thông thường của nó. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 10 Tiểu nhiều về đêm: Đi tiểu từ 2 lần hoặc số lượng nước tiểu quá 1/4 so với cả ngày; nặng hơn là mỗi tiếng lại đi tiểu 1 lần, lượng nước tiểu gần hoặc vượt quá lượng nước tiểu ban ngày… gọi là “tiểu nhiều về đêm”. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 11  Nguyên nhân đa phần là do thận khí hư yếu gây ra.
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 12 Xuất hiện bọng mắt: Sáng ngủ dậy bạn phát hiện ra mắt cảm giác rất khô, bạn nghĩ có lẽ do làm việc quá căng thẳng thế nhưng khi soi gương bạn phát hiện ra bọng mắt rất to.
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 13 Hãy cẩn thận đây là tín hiệu cảnh báo thận hư, chứng tỏ chức năng của thận suy kém không thể bài tiết hết nước tiểu và độc tố ra ngoài cơ thể. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 14  Các triệu chứng của tiền mãn kinh đến sớm: Những dấu hiệu của hội chứng tiền mãn kinh như có các cơn bốc hỏa lên mặt, hay hồi hộp đánh trống ngực, ra nhiều mồ hôi, tâm trạng không ổn định… tìm đến bạn khi mới trước tuổi 40 thì bạn nên chú ý. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 15 Bởi Đông y cho rằng đó là biểu hiện của lão hóa, lao động vất vả trong thời gian dài dẫn đến thận hư và được biểu hiện ra ngoài bằng việc lão hóa sớm. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 16  Chế độ ăn của bạn không tăng lên, cuộc sống vẫn giữ như trước đây thế nhưng trọng lượng cơ thể không ngừng tăng lên. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 17 Hàng ngày bạn tập thể dục hàng tiếng đồng hồ nhưng hiệu quả không rõ rệt. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 18  Có rất ít người cho rằng béo phì có liên quan đến thận, thế nhưng thực tế việc bạn tăng cân nhanh như vậy nguyên nhân chủ yếu lại do thận hư gây ra.
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 19 Tóc bạn trước đây luôn bóng mượt nhưng gần đây trở nên khô cứng, không còn bóng mượt như trước nữa. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 20 Bạn đã dùng đủ các loại sản phẩm chăm sóc tóc tốt nhất, hàng tuần bạn đều đi hấp tóc thế nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. 
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 21 Nếu xảy ra tình trạng này bạn nên xem xét có phải do chức năng thận suy kém gây ra hay không?  
Cảnh báo 10 biểu hiện của bệnh thận hư - ảnh 22 Chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, ác mộng nhiều Rất nhiều bệnh mãn tính như viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, hen suyễn, viêm phế quản, cao huyết áp… thường thường đi kèm với triệu chứng thận hư. 

Theo Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng