Cảnh báo chủng virus HIV mạnh hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển hôm 28/11 cảnh báo, chủng virus HIV mới được phát hiện ở vùng Tây Phi có tác động mạnh hơn và khiến người bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS nhanh hơn, từ 2 – 2 năm rưỡi.

Cảnh báo chủng virus HIV mạnh hơn

Cảnh báo chủng virus HIV mạnh hơn - ảnh 1
Chủng virus HIV có tên A3/02 được phát hiện lần đầu năm 2011. Đến nay, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện chủng virus này tại Guinea - Bissau và cho rằng, nó được hình thành khi 2 chủng virus HIV phổ biến nhất hiện nay tại khu vực kết hợp với nhau.

Nhà khoa học Angelica Palm từ trường đại học Lund của Thụy Điển cho biết, những bệnh nhân nhiễm chủng virus HIV mới có thể chuyển sang giai đoạn AIDS trong 5 năm, tức là nhanh hơn từ 2 đến 2 năm rưỡi so với những bệnh nhân nhiễm chủng virus HIV thông thường.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, những chủng virus HIV tái tổ hợp gene như trên luôn có sức tàn phá hệ miễn dịch của người bệnh lớn hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Thụy Điển tái khẳng định với người bệnh rằng, các loại thuốc kháng virus HIV hiện nay vẫn có tác dụng hữu hiệu ngay cả đối với chủng virus mới nhằm kéo dài quãng thời gian chuyển sang AIDS.

Theo VOV

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng