Cảnh báo dịch bệnh sốt xuất huyết tăng cao

TPO - Ngày 2/12, tại TPHCM, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã họp cảnh báo về vấn đề phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa hiện nay và trong các dịp lễ Tết sắp đến.

Phụ huynh chú ý đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ, nhất là đang trong giai đoạn chuyển mùa, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ảnh: Quốc Ngọc
Phụ huynh chú ý đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ, nhất là đang trong giai đoạn chuyển mùa, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ảnh: Quốc Ngọc
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 62 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, bệnh lưu hành tại 56 tỉnh thành và đã có 42 ca tử vong. Điều đáng lo ngại, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết lần 2 (với tình trạng nặng hơn lần trước) xuất hiện nhiều.

Ghi nhận khoảng 50 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trải rộng ở 62 tỉnh thành. “Ngoài ra, thời tiết đang chuyển sang mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh cúm mùa, cúm gia cầm lây truyền sang người như cúm A/H5N1, A/H7N9, cúm gia cầm H5N6”, ông Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cảnh báo. Hiện cả nước cũng đã ghi nhận 6 ổ cúm gia cầm H5N1 tại 5 tỉnh thành chưa qua 21 ngày.

Theo Cục Y tế dự phòng, nguyên nhân khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp có phần do biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đã tác động đến Việt Nam.

Ngoài ra, ông Bắc cảnh báo người dân thận trọng khi sử dụng các sản phẩm từ lợn, nhất là tiết canh lợn. Đầu năm đến nay có 82 trường hợp mắc liên cầu lợn, trong đó có đến 10 ca tử vong.

“Trong các dịp lễ Tết, hội hè không thể tránh khỏi việc tập trung đông người khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao hơn ngày thường. Do đó, mỗi người dân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cha mẹ có trách nhiệm đưa con cái đi tiêm ngừa vắc xin đúng lịch, đúng liều”, ông Bắc nói.

Thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết tại TPHCM

Trong sáng cùng ngày, Sở Y tế TPHCM đã có cuộc họp với khối y tế thuộc 24 quận huyện trên địa bàn.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu dừng lại, số ca nhập viện mỗi tuần vẫn tăng cao. Tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận hơn 17.700 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 108% so với cùng kỳ năm 2014. Số ca nhập viện trong những tuần gần đây đã tăng từ 800 lên 1.000 ca/tuần. Chỉ riêng trong tháng 11, thành phố có 2 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong do bệnh dịch này trên địa bàn lên 7 ca. Đặc biệt, cả 2 trường hợp tử vong này đều là người lớn, trong đó có 1 ca tử vong do nhập viện quá muộn.

Ngay từ đầu tháng 10, TPHCM đã phân loại các phường xã trọng điểm để tập trung phòng chống dịch nhưng đến nay vẫn còn 86 phường xã còn đang trong tình trạng báo động với 6-15 ca bệnh mắc mới mỗi tuần, chiếm hơn 70% số ca bệnh trên toàn thành phố.

“Trong 5 năm trở lại đây, đỉnh dịch sốt xuất huyết có xu hướng lùi dần về cuối năm và sang đầu năm sau. Không bao giờ đỉnh dịch kết thúc vào tháng 12, thường qua đến tháng 1 thậm chí là tháng 2 năm sau. Điều kiện khí hậu và địa hình dân cư của thành phố rất phù hợp cho muỗi sinh sản. Chưa thực sự đến mùa khô và chúng ta thấy thỉnh thoảng một tuần lại có một cơn mưa, điều này tạo thêm thuận lợi cho lăng quăng phát triển”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM - nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá