Cảnh báo: Méo miệng lệch mặt vì trời lạnh

Trong những ngày gần đây, thời tiết tại TP.HCM bỗng dưng chuyển lạnh, nhiệt độ xuống thấp khiến cho nhiều người đột nhiên bị méo miệng, lệch mặt.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Những ngày qua, nhiệt độ tại TP.HCM đột ngột xuống thấp dưới 20% khiến cho nhiều người dân đột nhiên bị chứng méo miệng, lệch mặt. Theo các chuyên gia y tế thì chứng bệnh này do mạch máu (bao gồm cả động mạch và tĩnh mạch) suy yếu, kích thích khi gặp gió lạnh. Từ đó làm suy nhược chức năng hoạt động của dây thần kinh quanh vùng mặt, huyết quản của thần kinh dinh dưỡng cục bộ bị co giật mạnh khiến cho tổ chức thần kinh bị thiếu máu, sưng, ứ nước, chỉ cần một áp lực nhỏ (gió lạnh) có thể dễ dàng mắc chứng liệt mặt.

Các chuyên gia cũng cho biết chứng bệnh này có thể xảy ra ở mọi thời điểm trong năm tuy nhiên lượng người mắc bệnh nhiều nhất là khi thời tiết lạnh. Mấy ngày qua, do người dân TP.HCM vốn quanh năm quen với kiểu thời tiết ấm áp nên khi trời đột nhiên chuyển lạnh, người dân không trang bị các vật dụng giữ ấm khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh nên dẫn đến bị chứng bệnh trên.

Bất cứ nhóm tuổi nào cũng có thể bị chứng bệnh méo miệng lệch mặt. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trung và thanh niên, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh này nhiều hơn so với nữ do chủ quan, ăn mặc phong phanh. Có cả những trường hợp mắc bệnh khi trẻ mới được 4-5 tháng tuổi. Những người có sức đề kháng yếu, hay bị căng thẳng, mệt mỏi và làm việc ngoài trời nhiều cũng có nguy cơ bị méo miệng cao hơn.
Các chuyên gia khuyên rằng, để đề phòng bệnh méo miệng, lệch mặt do liệt dây thần kinh ngoại biên số 7, cần tránh để nhiễm lạnh đột ngột, tránh để quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào vùng đầu mặt. Khi có dấu hiệu sớm của bệnh như tê, mất cảm giác một bên mặt, sau tai, mất cảm giác ở lưỡi, cần điều trị sớm bằng y học hiện đại hay cổ truyền, kết hợp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp để có khả năng phục hồi cao nhất. Nếu bệnh bị tái phát đi tái phát lại nhiều lần, bệnh nhân bị lệch mặt cần thăm khám chuyên sâu để tìm bệnh lý khác.

Theo Thu Hương (aFamily.vn)

Afamily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá