Cảnh báo sức khỏe từ hiện tượng đau đầu

Cảnh báo sức khỏe từ hiện tượng đau đầu, bạn chớ nên chủ quan để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đau đầu có thể là một triệu chứng cảnh báo nguy hiểm về sức khỏe, bạn chớ chủ quan. (Ảnh minh họa)
Đau đầu có thể là một triệu chứng cảnh báo nguy hiểm về sức khỏe, bạn chớ chủ quan. (Ảnh minh họa)
Đau đầu là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày và bất cứ tuổi nào cũng có thể gặp. Đau đầu có thể là cảnh báo sức khỏe nguy hiểm của nhiều bệnh lý.

Những cơn đau đầu gây nguy hiểm tới sức khỏe

Nếu như cơn đau đầu đó đi kèm với một trong những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần có một sự quan tâm đúng mức, thậm chí là phải đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi những cơn đau đầu xảy ra đột ngột sau khi bạn gắng sức, căng thẳng, tức giận; nó có thể là dấu hiệu của: xuất huyết não, xuất huyết màng não.

Nếu đó là những cơn đau đầu mới xuất hiện lần đầu, cường độ đau dữ dội hay những cơn đau đầu kèm theo yếu liệt nửa người, tê bì nửa người, nôn vọt, đó có thể là dấu hiệu của tai biến mạch máu não, u não, xuất huyết não – màng não.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm nếu bạn bị hành hạ bởi chứng đau đầu tới hơn 3 lần trong một tuần. Hay ngày nào bạn cũng bị đau đầu và phải uống thuốc giảm đau hàng ngày, dù đã dùng rất nhiều thuốc, thậm chí là nhiều hơn cả toa thuốc, mới thoát khỏi bị nhức đầu.

Cơn tăng huyết áp ác tính cũng gây đau đầu (những cơn tăng huyết áp nhẹ hay trung bình thường không gây đau đầu). Cao huyết áp sẽ làm tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch làm cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương rất nguy hiểm. Tình trạng vỡ hay bít tắc các mạch máu não đều sẽ làm ngừng trệ việc cung cấp máu, gây ra thiếu máu cục bộ tại não, dẫn tới xuất hiện những triệu chứng lâm sàng, nhẹ là đau đầu hoa mắt chóng mặt, nặng là tai biến mạch máu não biểu hiện như bị méo miệng, hôn mê, liệt nửa người có thể dẫn tới tử vong rất khó chữa trị khi mắc phải.

Cách xử trí với những cơn đau đầu bất thường

Khi có các cơn đau đầu bất thường, cần phải đi khám bệnh để tìm nguyên nhân, không nên chủ quan chỉ uống vài viên thuốc giảm đau rồi thôi. Tuỳ thuộc vào loại đau đầu nào mà bác sĩ cho dùng thuốc tương ứng. Một số thuốc điều trị bệnh lý khác có thể gây đau đầu: nhóm nitrates, một số thuốc giãn mạch như diltiazem, nifedipine, minoxidil... Do vậy phải báo với bác sĩ điều trị khi có dấu hiệu đau đầu để kịp điều chỉnh hoặc đổi thuốc.

Theo Gia đình Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá