Cảnh báo ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa

TPO - Trong vòng chỉ 1 năm, tỷ lệ người trẻ (dưới 40 tuổi) mắc bệnh ung thư dạ dày tăng từ 16% lên đến 22%.

Cảnh báo ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa

Mới đây, khoa ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Mai Thị H. (23 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu). Cách đây 3 tháng, chị H. ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Khoảng 1 tháng gần đây, người bệnh thường bị nôn ói. Nôn xong người bệnh cảm thấy dễ chịu.

Bệnh viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành nội soi và nghi ngờ ung thư nên chuyển bệnh nhân lên một cơ sở y tế khác tại TPHCM. Người bệnh được chẩn đoán loét dạ dày, không phát hiện ung thư.

Sau đó, chị H. đến khám và nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Giải phẫu bệnh cho kết quả lành tính. Nhưng do nghi ngờ ung thư nên bác sĩ chỉ định nội soi lần thứ 2, kết quả vẫn lành tính.Tuy nhiên, dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa ngoại tiêu hóa vẫn nghi ngờ là ung thư. Đồng thời, người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi. Khi mổ nội soi, bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã phải cắt khoảng 3/4 dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại. Ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường. Tuy nhiên, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy tế bào ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc chị H. và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Do đó, bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị bằng phương pháp hóa trị.

Theo bác sĩ Võ Duy Long - Phó trưởng khoa ngoại tiêu hóa, thống kê của khoa cho thấy, năm 2014, tỷ lệ người trẻ (dưới 40 tuổi) mắc bệnh ung thư dạ dày ghi nhận tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là 16%. Con số này đã tăng lên đến 22% trong năm 2015.

Nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Đó là chế độ ăn nhiều muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỷ lệ ung thư dạ dày sẽ cao. Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

Bác sĩ Long khuyến cáo sau 40 tuổi, nếu có dấu hiệu đau bụng kéo dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm virus HP điều trị không hết thì nên đi tầm soát ung thư. Bệnh lý ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi hẳn bệnh là rất cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá