Cánh cổng điện tử kẹp chủ nhà vào tường gây tràn máu màng tim

Bệnh nhân tại TP HCM được bác sĩ chọc dịch kịp thời tránh nguy cơ ngưng tim.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe sau khi cấp cứu. Ảnh: H.H
Bệnh nhân hồi phục sức khỏe sau khi cấp cứu. Ảnh: H.H
Người phụ nữ 58 tuổi có tiền căn tăng huyết áp. Chiều 19/6 bà mở cánh cổng điều khiển từ xa để vào nhà thì bị cổng sắt ép chặt vào tường, ngất xỉu. Khoảng 20 phút sau bệnh nhân mới được người thân phát hiện giải cứu đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Trên taxi di chuyển vào viện, bệnh nhân tỉnh lại, mệt, khó thở nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Thái Yên, Phó Khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, đau vùng trước ngực, tay chân lạnh, mạch nhẹ, huyết áp khó đo. Kíp trực nhận định đây là trường hợp sốc chấn thương, chấn thương ngực bụng kín, có thể phức tạp, liên quan nhiều chuyên khoa nên đã báo động đỏ nội viện.
Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị tràn máu màng tim, có dấu hiệu đè sụp thất phải. Kíp bác sĩ trực quyết định chọc tháo dịch màng tim cấp cứu dưới sự trợ giúp của siêu âm. Đây là ca khó vì nếu không chọc giải áp dịch kịp thời sẽ gây ngưng tim, sốc không hồi phục và tử vong nhanh chóng.

Dịch nằm ở mặt sau tim bệnh nhân nên việc chọc hút rất khó khăn. Các bác sĩ đã nỗ lực chọc hút thành công gần 100 ml máu không đông. Bệnh nhân hồi phục ngay sau chọc dịch, sinh hiệu ổn định. Bệnh nhân sau đó được thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để tìm tổn thương ngực bụng và theo dõi sát, xử trí kịp thời các biến chứng có thể xảy ra sau chấn thương.

Sau 4 ngày điều trị, hiện bệnh nhân ổn định, dự kiến xuất viện vào tuần sau.

Cánh cổng điện tử kẹp chủ nhà vào tường gây tràn máu màng tim - ảnh 1

Sống độc thân là môt yếu tố gây nên các bệnh tim mạch?

Các bác sỹ nên đưa tình trạng hôn nhân thành một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ các bệnh về tim mạch và tăng nguy cơ gây đột quỵ.

Cánh cổng điện tử kẹp chủ nhà vào tường gây tràn máu màng tim - ảnh 2

6 combo thực phẩm bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư

Chanh và trà xanh, bơ và cà chua hay trái cây và yến mạch... là những sự kết hợp thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Cánh cổng điện tử kẹp chủ nhà vào tường gây tràn máu màng tim - ảnh 3

Vì sao tim mạch khỏe lên khi cổ vũ bóng đá?

Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, việc cổ vũ bóng đá trong niềm hân hoan chẳng khác gì liều thuốc bổ cho tim mạch.

Cánh cổng điện tử kẹp chủ nhà vào tường gây tràn máu màng tim - ảnh 4

BS tim mạch đầu tiên của VN nhận chứng chỉ quốc tế về TAVI

Thay vì mổ mở, bệnh nhân tim mạch có thể được thay van tim mà không cần phẫu thuật với bác sĩ đạt chuẩn thế giới ngay trong nước. Lần đầu tiên, Việt Nam có một Trung tâm can thiệp tim mạch TAVI độc lập và có một chuyên gia về TAVI được trao chứng nhận quốc tế.

Cánh cổng điện tử kẹp chủ nhà vào tường gây tràn máu màng tim - ảnh 5

Tập thể dục có lợi cho trí não và tim mạch như thế nào

Tập thể dục giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, các tế bào thân kinh và mạch máu tăng trưởng, theo Menshealth.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá