Cảnh giác khi trẻ đau bụng bất thường

Bé Hoài 2 tuổi rưỡi ở Thái Bình, được gia đình đưa vào BV Nhi Trung ương trong tình trạng đau bụng, sốt, mệt mỏi, có lúc đi ngoài phân bạc màu.

Bé Hoài đã bình phục sau ca mổ cấp cứu chữa biến chứng do nang ống mật chủ vỡ. Ảnh: Lê Mai.
Bé Hoài đã bình phục sau ca mổ cấp cứu chữa biến chứng do nang ống mật chủ vỡ. Ảnh: Lê Mai.

Gia đình cho biết, trước đó một tuần cháu đã xuất hiện những cơn đau bụng kèm theo sốt nhẹ. Qua thăm khám kết hợp siêu âm, các bác sĩ ngoại khoa phát hiện bệnh nhi có nang ống mật chủ, ổ bụng có dịch tự do, chọc dò ổ bụng thấy có dịch mật.

Bé Hoài được chẩn đoán viêm phúc mạc mật do hoại tử nang ống mật chủ và được chỉ định mổ cấp cứu điều trị triệt để. Một tuần sau phẫu thuật, sức khỏe cháu đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện nhi trung ương - người thực hiện ca mổ cho biết, nang ống mật chủ là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Trường hợp cháu Hoài ống mật chủ bị giãn rộng, tạo thành nang.

Nang ống mật chủ là một dị tật do ống mật chủ bị giãn bẩm sinh, được chia thành 5 loại tùy theo vị trí đoạn giãn, trong đó giãn thành nang như trường hợp của cháu Hoài là loại thường gặp nhất. Nguyên nhân gây bệnh thường là do còn tồn tại ống tụy mật chung làm cho dịch tụy trào ngược vào đường mật, gây giãn ống mật chủ.

Phẫu thuật điều trị nang ống mật chủ thông thường gồm nhiều bước: cắt túi mật, cắt nang ống mật chủ, nối ống gan chung với ruột, nối ruột -ruột. Đây là một phẫu thuật phức tạp, có thể có nguy cơ biến chứng. Trường hợp bé Hoài mức độ khó càng tăng do nang ống mật chủ đã biến chứng hoại tử, dịch mật chảy tự do vào ổ bụng gây viêm phúc mạc mật. 

Cảnh giác khi trẻ đau bụng bất thường - ảnh 1 Hệ thống đường mật bình thường và trong bệnh nang ống mật chủ do giãn ống mật chủ. Ảnh: Bệnh viện nhi trung ương.
Bác sĩ Sơn khuyến cáo, bệnh lý nang ống mật chủ lúc đầu thường có biểu hiện không đặc hiệu. Gia đình cần cảnh giác khi bé xuất hiện các cơn đau bụng, nôn, một số ít trường hợp có thể đi kèm biểu hiện tắc mật (vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu). Khi thấy trẻ đau bụng bất thường gia đình nên cho con đi khám và siêu âm bụng. Nếu nghi ngờ nang ống mật chủ, cần đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên sâu về phẫu thuật nhi để làm đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Lê Mai

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá