Cảnh giác với bệnh sỏi thận khi trời nóng

Sự ấm dần lên của trái đất có thể khiến số ngày nóng nực tăng lên, mọi người ra nhiều mồ hôi hơn và dễ bị mất nước hơn – một yếu tố nguy cơ chủ chốt có thể khiến số ca mắc sỏi thận tăng vọt.

Cảnh giác với bệnh sỏi thận khi trời nóng - ảnh 1

Nghiên cứu trên tờ Environmental Health Perspectives đã tìm thấy mối liên quan giữa số ngày nóng và bệnh sỏi thận qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án của 60.000 bệnh nhân tại Atlanta, Chicago, Dallas, Los Angeles và Philadelphia.

“Chúng tôi thấy rằng khi nhiệt độ hằng ngày tăng lên thì xác suất bệnh nhân phải đi khám vì sỏi thận trong 20 ngày tiếp sau đó cũng tăng theo”, tác giả chính của nghiên cứu là Gregory Tasian, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, cho biết.

Khi nhiệt độ trung bình hằng ngày vượt quá 10 độ C, nguy cơ phải đi khám vì bệnh sỏi thận cũng tăng ở tất cả các thành phố ngoại trừ Los Angeles.

Khi so sánh nhiệt độ 10 với 30oC, các nhà nghiên cứu thấy rằng nhiệt độ cao có liên quan với nguy cơ sỏi thận tăng 38% ở Atlanta và 37% ở Chicago.

Tương tự, nguy cơ ở Dallas tăng 37% và ở Philadelphia tăng 47%. Còn Los Angeles chỉ thấy nguy cơ tăng ít hơn, ở mức 11% trong những ngày nóng.

Sỏi thận hay gặp nhất trong vòng 3 ngày của một đợt nắng nóng.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng tiết trời rất lạnh ở Atlanta, Chicago và Philadelphia thường đi kèm với sự gia tăng bệnh sỏi thận, có lẽ vì mọi người thường ở trong nhà và hạn chế hoạt động thể lực hơn bình thường.

Bệnh sỏi thận sinh ra khi các chất trong nước tiểu, như can xi và phốt pho có nồng độ cao.

Không uống đủ nước có thể làm nặng thêm tình trạng này.

Khoảng 10% dân số Mỹ bị sỏi thận. Bệnh hay gặp ở nam hơn nữ.

Với nhiệt độ của toàn thế giới trong những năm gần đây đã cao hơn mức trung bình của thế kỷ 20, và dự báo những năm tới trái đất sẽ ngày càng nóng hơn, các chuyên gia tin rằng sỏi thận sẽ trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến.

“Tỷ lệ mắc sỏi thận đã tăng trong 30 năm qua và chúng ta có thể dự đoán rằng xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp diễn, cả về số lượng và về vùng địa lý, khi mà nhiệt độ hàng ngày đang tăng lên”, BS Tasian kết luận.

Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng