Cảnh giác với món "khoái khẩu" có thể gây ung thư và đột quỵ này

Là món ăn vặt quen thuộc với người Việt Nam bởi giá thành rẻ và ngon nhưng bắp rang bơ được bán ở các vỉa hè lại có hại có sức khỏe, thậm chí cả bệnh ung thư nếu ăn thường xuyên.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Nồng độ trans fat cao
Trans fat là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại.
Khi xâm nhập vào cơ thể, trans fat làm tăng cholesterol xấu, giảm lượng cholesterol tốt, gây đông máu, khiến cho máu không lưu thông được, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có thể dẫn đến đột quỵ.
Trans fat có rất nhiều trong bơ (khoảng 15%) và dầu (khoảng 30%), những thành phần được sử dụng trong chế biến bắp rang bơ.
Ở Việt Nam, việc sử dụng bơ, dầu không rõ nguồn gốc, chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ làm nồng độ trans fat tăng cao gấp nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nguy cơ mắc bệnh phổi cao
Các nghiên cứu đã phát hiện công nhân trong các nhà máy sản xuất bắp rang bơ thường mắc những căn bệnh liên quan tới phổi rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là do Diacetyl, một loại hóa chất được làm từ butan, được sử dụng trong chế biến bắp rang bơ.
Vì vậy, những người thường xuyên ăn bắp rang bơ, đồng nghĩa với việc tích tụ diacetyl hàng ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh phổi rất cao.
Bao bì, hộp đựng chứa chất gây ung thư
Các bao bì đựng bắp rang bơ có thể gây ra những nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Những chiếc cốc, hộp hay túi đựng bắp rang bơ thường được tráng bằng hóa chất axit perfluorooctanoic (PFOA) để chống dầu mỡ. Về cơ bản, PFOA có thể gây ung thư, có liên quan tới bệnh vô sinh và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Lựa chọn thay thế
Có thể thay thế bắp rang bơ bằng các loại hạt ngũ cốc chế biến đơn giản. Bạn có thể lựa chọn các loại hạt như hạt điều, đậu phộng… thay thế cho bắp rang bơ trong mỗi buổi xem phim.
Còn nếu muốn thưởng thức những cốc bắp rang bơ vừa an toàn, vừa vệ sinh, hãy tự mình làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng ngay tại nhà. Đây là sự thay thế dễ dàng và tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng