Cảnh giác với triệu chứng ù tai

TP - PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh (ảnh), Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư cho biết, ù tai có thể là hiện tượng bình thường, cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật bất thường. Nếu bị ù tai kéo dài cần đến gặp chuyên gia y tế để xử lý kịp thời.

Cảnh giác với triệu chứng ù tai

Ù tai không phải là bệnh mà là một biểu hiện hay triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân cảm thấy có tiếng kêu trong tai, trong đầu như: tiếng ve kêu, tầu chạy, mạch đập… Những triệu chứng này có thể liên tục hoặc từng lúc gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như: gây ra cảm giác khó chịu, khiến tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ, gây ra suy nhược cơ thể, không tập trung. Nếu kèm theo triệu chứng khác như chóng mặt, bệnh lý tai trong, nghe kém, đau đầu, bệnh lý tai giữa thì không nên coi thường mà nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt là với những người ù tai kèm nghe kém đột ngột thì phải đi khám ngay. Khám và điều trị càng sớm càng có hiệu quả cao, để muộn có thể dẫn tới điếc không hồi phục. Nguyên nhân gây triệu chứng ù tai có thể do bệnh lý tai: viêm tai giữa cấp, mạn, tiết dịch, rối loạn chức năng vòi nhĩ, khối u vùng tai mũi họng, bệnh lý mạch máu, bệnh chuyển hoá, chấn thương.

Mặc dù ù tai do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đều mang đến một hệ quả là cảm giác vô cùng khó chịu, mệt mỏi, căng thẳng. Nếu để càng lâu, mức độ bệnh càng tăng lên, đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ đến gần hơn với tình trạng suy giảm thính lực hoàn toàn. Để khắc phục ù tai, trước tiên cần xác định rõ nguyên nhân là gì và điều trị dứt. Không nên sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê. Tránh tiếp xúc các tiếng ồn quá mạnh, các tiếng ồn kéo dài và liên tục, nghe nhạc quá to hoặc qua tai nghe. Tăng cường các hoạt động tập thể dục, thể thao, các bài tập thiền, yoga, các bài tập thở. Có một lối sống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng