Canh sườn đỗ xanh giã rượu cho ngày Tết

TP - Nhờ công dụng giã rượu giải độc, món canh đỗ xanh rất đắt hàng trong các bàn tiệc ngày lễ tết. Các bài thuốc từ đậu xanh cũng đắc dụng cho ngày xuân đi đường chẳng may trúng gió, ngất xỉu đột ngột hoặc ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc hay sản phẩm quá hạn hoặc thân nhiệt nóng do thời khí.

Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin như vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu.

Chất xơ hòa tan trong đậu xanh lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Theo đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng, có ích cho người bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi.

Canh sườn đỗ xanh

Ðỗ xanh giúp hỗ trợ phòng và trị nhiều bệnh nên ngày càng được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Với những người đang hư nhiệt, háo khát, nổi mề đay hay uống nhiều bia rượu, canh sườn đỗ xanh vừa giúp điều hòa cơ thể vừa thải độc. Sườn để nấu canh ngon nhất là sườn thăn hoặc sườn sụn, đem luộc qua rồi rửa sạch. Ðỗ xanh để cả vỏ, cán vỡ rồi đãi sạch. Cho đỗ xanh vào hầm cùng sườn cho đến khi nhừ, nêm gia vị vừa ăn và tra hành, rau mùi ta vào là ăn nóng được.

Những bài thuốc từ đỗ xanh

Người đi đường trúng gió, ngất xỉu đột ngột hoặc ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc hay sản phẩm quá hạn: 20g đậu xanh sống cho vào 30ml nước sôi. Năm phút sau, vớt đậu ra, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống.

Nam nữ thân nhiệt nóng do thời khí bị cảm sốt vàng da vì phù thũng: Dùng 50 g đậu xanh (còn vỏ) rang chín, 20g hoa cúc vàng (khô), 3g muối trắng, 35g đường cát nấu chung với 500 ml nước còn 200 ml. Cho thêm 50 g lá dâu tằm ăn còn non, 20g nụ hoa nhài (mua ở hiệu thuốc đông y). Nấu cô đặc (còn 10-20 ml nước). Ăn ba lần/ngày, liên tục bảy ngày sẽ có kết quả.

MỚI - NÓNG