Cấp cứu bằng xe 2 bánh: chỉ 5 phút đã có mặt

TPO - Theo BS Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, thời gian trung bình để bác sĩ cấp cứu bằng xe 2 bánh tiếp cận bệnh nhân chỉ trong vòng 5 phút.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
BS Vui cho biết sau 3 tuần triển khai mô hình cấp cứu xe 2 bánh tại BV nhìn chung đã mang lại những hiệu quả cao trong việc cấp cứu những trường hợp bệnh nhân khẩn cấp. “Mới đây, có một người dân ở đường Trần Hưng Đạo gọi đến đường dây điện thoại của bệnh viện yêu cầu hỗ trợ cấp cứu cho người thân của họ đang khó thở. Người này nhấn mạnh yêu cầu xe 2 bánh đến cấp cứu”, BS Vui nói.
Theo BS Vui, trong số 26 trường hợp cấp cứu bằng xe 2 bánh chỉ trong 3 tuần triển khai, đã có 9 trường hợp BS đến cấp cứu và cho thuốc tại nhà, 17 trường hợp phối hợp với xe 4 bánh để chuyển bệnh nhân đến BV cấp cứu theo tuyến chuyên khoa.
Dù mô hình đạt hiệu quả cao và được người dân phản hồi tích cực khi được khảo sát, tuy nhiên, hiện tại mô hình này vẫn chưa thể đáp ứng mọi trường hợp cấp cứu vì không đủ phương tiện cũng như nhân lực. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo BV cho biết, vì chỉ có 2 nhân viên y tế đến cấp cứu bằng xe 2 bánh, nên nếu sau 0 giờ, việc luồn lách vào các hẻm nhỏ để đến được nhà bệnh nhân vẫn còn khá nguy hiểm với các nhân viên y tế.Do đó, BV đang tích cực đào tạo nhân lực cũng như thảo luận đưa ra những giải pháp triệt để nhằm giải quyết những khó khăn trên.
Cấp cứu bằng xe 2 bánh: chỉ 5 phút đã có mặt  - ảnh 1 Mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh nhận được phản hồi tích cực từ người dân.
BS Trần Điền Tú, một trong những BS đảm nhiệm nhiều ca cấp cứu bằng xe 2 bánh nhất tại khoa cấp cứu cho biết mô hình này thật sự đem lại hiệu quả trong việc cấp cứu bệnh nhân. Nhiều trường hợp chỉ trong khoảng 2-3 phút là các BS đã có mặt tại nhà bệnh nhân, thực hiện sơ cấp cứu ban đầu, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với cấp cứu bằng xe 4 bánh như trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá