Cấp cứu do uống rượu bia tăng mạnh

TP - Bộ Y tế cho biết, từ ngày 30 đến mồng 4 Tết, cả nước ghi nhận gần 37.700 ca khám, cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT); số cấp cứu do đánh nhau tiếp tục gia tăng với gần 2.800 ca. Đáng chú ý, số ca liên quan rượu, bia tăng cao.

Cấp cứu nạn nhân TNGT do rượu bia dịp Tết tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).
Cấp cứu nạn nhân TNGT do rượu bia dịp Tết tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Số tử vong do TNGT (bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện) là hơn 110 trường hợp, tăng so với cùng thời điểm Tết năm ngoái. Ghi nhận tại các bệnh viện tuyến cuối tại Hà Nội cũng cho thấy số vụ TNGT  liên quan đến rượu, bia vẫn ở mức cao. Tại Bệnh viện Việt Đức, từ ngày 29 đến mồng 2 Tết Mậu Tuất, mỗi ngày tiếp nhận từ 50 - 73 ca nhập viện do TNGT thì ngày mồng 3 Tết con số này tăng đột biến với 126 trường hợp. Trong ngày mồng 4 Tết, chỉ riêng từ sáng đến đầu giờ chiều đã có hàng chục ca TNGT vào cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, số trường hợp tử vong và chấn thương sọ não do TNGT gia tăng trong hai ngày gần đây chủ yếu liên quan đến uống rượu, bia và không đội mũ bảo hiểm. Bệnh viện Việt Đức đã huy động tối đa y bác sĩ, thiết bị, mỗi ngày phẫu thuật hơn 40 bệnh nhân chấn thương nặng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng, khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, theo dõi diễn biến bệnh nhân có rượu khó khăn hơn rất nhiều so với bệnh nhân không có nồng độ cồn trong máu cao, không uống rượu. Vì khi nhập viện, bệnh nhân uống rượu rất kích thích, tri giác không tỉnh như bình thường, rất khó để biết tình trạng đó là do bệnh nhân uống rượu hay là do nguyên nhân tổn thương não gây nên. Vì vậy, các bác sĩ thường  phải chờ bệnh nhân sau 1-2 ngày tỉnh cơn rượu mới xác định được chính xác nguyên nhân.

Tại Bệnh viện Việt Đức, khoảng 60% số ca TNGT vào cấp cứu có sử dụng rượu bia. Do lượng bệnh nhân bị chấn thương nặng, chấn thương sọ não tăng rất cao so với ngày thường cũng như dịp Tết các năm trước khiến cho Bệnh viện Việt Đức nhiều thời điểm rơi vào tình trạng “vỡ trận”. Chẳng hạn như ngày mùng 4 Tết vừa qua, bệnh viện tiếp nhận tới 92 ca chấn thương sọ não, nhiều ca đa chấn thương khác, các trường hợp này đều cần phẫu thuật ngay dẫn tới quá tải bởi toàn viện chỉ có 45 giường mổ.

Bác sĩ Vũ Văn Hà, khoa Phẫu thuật tiết niệu – trực Khoa cấp cứu Bệnh viện Việt Đức sáng 20/2 (mồng 5 Tết) cho biết, bình quân mỗi ngày Tết, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu khoảng trên 30 ca chấn thương nặng. Các bác sĩ, nhân viên y tế, các thiết bị phục vụ điều trị gần như được huy động tối đa.

Tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai), chỉ trong 3 ngày qua cũng tiếp nhận gần 400 bệnh nhân. Trong hàng trăm bệnh nhân nặng đang điều trị tại đây, chủ yếu là do lạm dụng rượu, bia dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy cấp, men gan tăng cao và xơ gan. Theo bác sĩ Hoàng Nam, Khoa Tiêu hóa, lượng bệnh nhân dịp cận Tết và trong Tết đông hơn hẳn ngày thường và tình trạng bệnh cũng nặng hơn. Hầu hết bệnh nhân nhập viện trong những ngày Tết đều có bệnh lý phải lên khoa tiêu hóa hoặc liên quan đến rượu và chấn thương do tai nạn.

Chiều 20/2, tức mồng 5 Tết Mậu Tuất, TS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong 5 ngày Tết Mậu Tuất đã có 37 bệnh nhân bị ngộ độc được chuyển đến Trung tâm, có ngày có đến 10 trường hợp ngộ độc. Trong số bệnh nhân này có 5 người bị ngộ độc rượu, 4 trường hợp ngộ độc ma túy tổng hợp, 3 bệnh nhân bị ngộ độc chất ăn mòn, 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm, đặc biệt có 13 trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ (paraquat)… Bác sĩ Dũng cho hay, ngộ độc rượu rải rác cả năm, tuy nhiên lễ tết tăng lên, thông thường khi vào đến Bệnh viện Bạch Mai đã suy đa tạng, nặng cần sự trợ giúp của thầy thuốc chuyên khoa, lọc máu...

Tại Bệnh viện Việt Đức, khoảng 60% số ca TNGT vào cấp cứu có sử dụng rượu bia. Cụ thể, ngày 30 Tết, trong số 124 bệnh nhân vào khoa Cấp cứu của bệnh viện này thì có tới 105 ca do TNGT. Mồng 1 Tết khoa Cấp cứu tiếp nhận 95 bệnh nhân, trong đó 76 ca do TNGT. Mồng 2 Tết, lượng bệnh nhân nhập viện tăng vọt lên 141 ca, trong đó 128 ca do TNGT, 30 ca bị chấn thương sọ não. Mồng 3 Tết có 173 bệnh nhân nhập viện thì 126 do TNGT, đặc biệt có tới 92 ca bị chấn thương sọ não. Mồng 4 Tết cũng có tới 119 ca/ 151 ca nhập viện là do TNGT, trong đó 56 ca bị chấn thương sọ não.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá