Cấp cứu thành công một ca biến chứng hiếm gặp

TPO - Ngày 4/8, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết đã cấp cứu thành công một ca biến chứng hiếm gặp của hội chứng động mạch chủ cấp, bằng kỹ thuật Hybrid.

Cấp cứu thành công một ca biến chứng hiếm gặp

Trước đó, vào chiều 27/7, khoa cấp cứu đã tiếp nhận bệnh nhân người Nhật tên N.K. (43 tuổi) từ Bệnh viện FV chuyển đến, trong tình trạng yếu hai chân. Bệnh nhân hiện là giám đốc một công ty Nhật đang hoạt động tại Việt Nam. Sáng cùng ngày, trong khi khám sức khỏe tổng quát tại FV, ông K. đột ngột đau lưng dữ dội. Khoảng 30 phút sau bị thì yếu liệt hai chân. Sau khi chụp MSCT cấp cứu, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý động mạch chủ cấp và chuyển ngay sang Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Qua thăm khám, ghi nhận ông K. có tiền sử tăng huyết áp không điều trị, dư cân, hai chân còn cử động được nhưng sức cơ rất yếu, ngoài ra còn bí tiểu. Kết quả hội chẩn của khoa nội thần kinh và phẫu thuật tim mạch kết luận đây là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực cấp, biến chứng nhồi máu tủy gây liệt 2 chi dưới.

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Hoàng Định - Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch, đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng khá nặng của hội chứng động mạch chủ cấp. Nếu để càng lâu, khả năng phục hồi càng thấp. Ngay lập tức, bác sĩ của khoa đã xin ý kiến của Ban giám đốc và liên hệ với thân nhân bệnh nhân tại Nhật để thực hiện can thiệp cấp cứu ngay trong đêm. Vừa được sự đồng ý của Ban giám đốc và của thân nhân, ê kíp phẫu thuật đã được huy động và cấp cứu kịp thời cho người bệnh bằng kỹ thuật Hybrid (phối hợp phẫu thuật và can thiệp nội mạch). Ca mổ đã thành công mỹ mãn.

Bác sĩ Định chia sẻ, phát hiện và can thiệp kịp thời cho những người bị hội chứng động mạch chủ cấp đóng vai trò quan trọng trong tiên lượng sống còn của họ. Do đó, phải cảnh giác trước những dấu hiệu nghi ngờ, chụp MSCT động mạch chủ cản quang và chuyển ngay đến cơ sở y tế có khoa phẫu thuật tim mạch nếu có chẩn đoán để kịp thời cứu sống người bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng