Cấp mới, đổi thẻ BHYT sẽ mất bao nhiêu thời gian?

TPO - Thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT là 5 ngày. Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết, hiện toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang triển khai thực hiện cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH. Theo đó, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT đã được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục.

Trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, người dân có thể tra cứu trực tuyến các thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ, đơn vị tham gia BHXH, các điểm thu và đại lý thu (tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn); hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài: 1900.969668 để được giải đáp.

Đặc biệt, theo ông Phương, việc thống nhất cấp mã số BHXH giúp rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, đổi sổ BHXH, thẻ BHYT. Về thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT từ 7 ngày cũng được rút ngắn còn 5 ngày. Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 1/1/2019, thời gian giải quyết trong ngày.

Còn trường hợp thay đổi thông tin thì không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh thì thực hiện trong ngày. Hiện nay, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục. Qua đó, BHXH Việt Nam đảm bảo chính xác việc thu nộp, tham gia BHXH, BHYT của cá nhân, đơn vị; Tránh việc cấp trùng thẻ, cấp thẻ không đúng quy định…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng