Cắt bỏ khối u nặng 7kg trên lưng

TP - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức) vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng khoảng 7kg cho bệnh nhân nữ 24 tuổi (ở tỉnh Vĩnh Phúc). Ban đầu ở lưng bệnh nhân xuất hện vết chàm nhỏ, nhưng trong 2 năm qua, vết chàm phát triển nhanh thành khối u, bao phủ gần hết lưng bệnh nhân. Mọi sinh hoạt, đi lại của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

Cắt bỏ khối u nặng 7kg trên lưng

> Cắt thành công khối u lớn vùng hạ vị
> Bướu 'lạ' phát triển nhanh

TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa, cho biết đây là một ca mổ khó so với những ca mổ khối u khổng lồ trước đây nên các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa như can thiệp mạch máu, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, cột sống đã phải hội chẩn để đưa ra phương án mổ an toàn nhất.

Khối u xơ thần kinh có dị dạng mạch máu khiến nhiệt độ khối u luôn cao hơn nhiệt độ cơ thể, đe dọa chảy máu ồ ạt khi mổ. Bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh không có xương cung sau khiến khối u thông trực tiếp tới tủy sống, vì thế đòi hỏi vết mổ không được lớn đề phòng rò tuỷ sống sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân sau này.

Sau gần 7 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ được khối u bằng dao siêu âm. Để giảm nguy cơ chảy máu nhiều trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã tiến hành nút mạch trước khi mổ. Với những ca mổ thông thường nút mạch kéo 1-2 giờ. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, vết mổ đang liền sẹo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng