Cắt khối u khổng lồ... 15kg trên lưng nam bệnh nhân

TPO - Ngày 29/12, tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ chiếc “mai rùa” nặng 15kg trên lưng suốt 26 năm cho bệnh nhân Nguyễn Đình Vinh.

TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Hàm mặt, Thẩm mỹ, (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán u xơ thần kinh lớn vùng lưng chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể toàn trạng gày yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính có bệnh lý suy thận phối hợp, khối u có kích thước khổng lồ và đặc biệt nguy hiểm ở chỗ các mạch máu tăng sinh rất nhiều và kích thước mạch máu lớn, nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ của cơ thể 2-3 độ.
Sau khi làm các xét nghiệm chụp phim, hội chẩn liên chuyên khoa, ngày 13/12, ca mổ đặc biệt đã được thực hiện với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bệnh nhân được các bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp và nút mạch máu khối u trước mổ.
Cắt khối u khổng lồ... 15kg trên lưng nam bệnh nhân - ảnh 1
TS Đào Văn Giang, một thành viên của ê kíp phẫu thuật cho biết thêm, ca mổ cho bệnh nhân này gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm vì bệnh nhân không thể nằm ngửa do khối u quá lớn, các bác sỹ khoa Gây mê hồi sức đã phải gây mê cho bệnh nhân trong tư thế ngồi sau đó chuyển bệnh nhân sang bàn mổ để tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên phải sử dụng các phương tiện dụng cụ hiện đại dao siêu âm, clip cầm máu tự động để cầm máu trong mổ cũng như mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt và bóc tách khối u một cách khéo léo. Thông thường loại dao đặc biệt này chỉ dùng trong các phẫu thuật cắt gan vì đây là một phẫu thuật thường chảy máu rất nhiều và dữ dội, nhờ vậy, bệnh nhân chỉ mất một lượng máu khoảng trên 1 lít trong mổ.
Sau gần 7 giờ phẫu thuật, ê kíp đã lấy được khối u kích thước nặng gần 15 kg. Do khối u quá lớn, chiếm toàn bộ vùng lưng nên sau khi cắt bỏ để lại khuyết qua rất lớn, các bác sĩ phải sử dụng biện pháp ghép da lấy từ 2 bên đùi để che phủ toàn bộ vùng lưng.
Cắt khối u khổng lồ... 15kg trên lưng nam bệnh nhân - ảnh 2 Khối u khủng tới 15 kg
Sau hai tuần phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không còn thiếu máu, vạt da và da ghép che phủ vùng lấy u sống tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong một hai ngày tới.
TS Hồng hà cho biết thêm, bệnh u xơ thần kinh được phân làm bốn nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma,…), trong đó nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, và thường có tính chất di truyền có bố mẹ hoặc anh chị em cùng bị bệnh, triệu chứng đầu tiên thường là những nốt sẫm màu trên da như vết chàm hay nốt café sữa trên khắp cơ thể. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình. Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT.

Cắt khối u khổng lồ... 15kg trên lưng nam bệnh nhân - ảnh 3

Phẫu thuật nội soi lấy khối u hốc mắt qua đường mũi

Thông tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, các BS của bênh viện này đã thực hiện phẫu thuật nội soi u hốc mắt qua đường mũi thành công cho một nữ bệnh nhân. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Cắt khối u khổng lồ... 15kg trên lưng nam bệnh nhân - ảnh 4

Phẫu thuật lấy khối u nặng gần 6kg tồn tại trong tử cung suốt 3 năm

Ngày 16/11, Thạc sĩ – bác sĩ Trịnh Hoài Ngọc - Phó Trưởng khoa Phụ, bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật lấy khối u xơ nặng gần 6kg trong tử cung nữ bệnh nhân.

Cắt khối u khổng lồ... 15kg trên lưng nam bệnh nhân - ảnh 5

Cắt bỏ khối u nặng 2,8kg trong người bệnh nhân

Một bệnh nhân tại Quảng Nam mang khối u nặng 2,8 kg vừa được cắt bỏ thành công.

Cắt khối u khổng lồ... 15kg trên lưng nam bệnh nhân - ảnh 6

Bé sơ sinh có khối u “khủng” gần bằng cơ thể

Bé gái 20 ngày tuổi được bệnh viện Từ Dũ chuyển đến BV Nhi đồng 1 với chẩn đoán bướu ở vùng cổ, ngực rất to, gần bằng cơ thể. Trước đó, y văn thế giới chỉ ghi nhận được khoảng 5 trường hợp tương tự.

Cắt khối u khổng lồ... 15kg trên lưng nam bệnh nhân - ảnh 7

Lấy khối u nặng 3kg trong bụng bệnh nhi 4 tuổi

Bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi 4 tuổi mang trong mình một khối u bất thường nặng 3kg. Đây được các chuyên gia đánh giá là một trong những ca phẫu thuật thành công nhất của bệnh viện K từ trước tới nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng