Cắt nối khí quản cứu bệnh nhân Campuchia

TPO - Chạy xe giao hàng vào lúc mờ sáng, nam thanh niên người Campuchia vướng vào sợi dây giăng mắc trên đường khiến sợi dây cắt ngang cổ phải nhập viện để mở khí quản cấp cứu. Vết thương của tai nạn đã khiến 2 đầu đoạn khí quản bị đứt lìa gây sẹo hẹp bít hoàn toàn một đoạn khí quản.

Cắt nối khí quản cứu bệnh nhân Campuchia

Ngày 28/6, thông tin từ BV Tai Mũi Họng TPHCM cho biết BV này vừa phẫu thuật nối thành công cho một bệnh nhân 28 tuổi, người Campuchia bị sẹo hẹp khí quản do chấn thương đứt khí quản bị bỏ quên tận 2 năm, gây bít hẹp hoàn toàn một đoạn khí quản.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 2 năm, trong một lần chạy xe giao hàng vào lúc mờ sáng, do vô ý nên người này đã vướng vào sợi dây giăng mắc trên đường khiến sợi dây cắt ngang cổ. Bệnh nhân nhập viện tại một bệnh viện ở Campuchia . Tại đây, bệnh nhân được mở khí quản cấp cứu và phải đeo canula mở khí quản (ống mở khí quản vùng cổ).

Sau đó 1 năm, bệnh nhân đến bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM thăm khám nhưng lại từ chối không nhập viện điều trị theo chỉ định của BS vì điều kiện kinh tế. Cách đây một tuần, người này trở lại bệnh viện và mong muốn được điều trị rút khí quản canula.

Theo PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TPHCM,  sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS đã tiến hành nội soi thanh khí quản cho người này và phát hiện sẹo hẹp bít tắc hoàn toàn vùng sụn  khí quản, chỗ bít tắc cách thanh môn 2,5cm. Đoạn bít tắc hoàn toàn đo được là 1,5 cm. Kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị sẹo hẹp khí quản đoạn cổ độ 4 do chấn thương đứt khí quản cách đây 2 năm.

Cắt nối khí quản cứu bệnh nhân Campuchia - ảnh 1 HÌnh ảnh nội soi thanh khí- quản

Cũng theo BS Thủy, vì bệnh nhân bị sẹo hẹp khí quản nên suốt 2 năm, người này không thể nói chuyện, việc ăn uống và thở cũng gặp nhiều khó khăn. “Các BS đã quyết định dùng phương pháp  phẫu thuật cắt nối khí quản tận – tận (cắt- nối 2 đầu khí quản lại với nhau) để giải quyết vấn đề sẹo hẹp khí quản cho bệnh nhân. Bệnh nhân được rút nội khí quản sau 2 ngày và 7 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nuôi ăn. Hiện bệnh nhân đang được tập vật lí trị liệu để cải thiện chức năng thở cũng như ăn uống bình thường”, BS Thủy cho biết.

Cắt nối khí quản cứu bệnh nhân Campuchia - ảnh 2 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

“Đối với điều trị sẹo hẹp khí quản, thông thường nếu hẹp ít thì các BS sẽ tiến hành nong hoặc đốt laser. Tuy nhiên chấn thương đến bít hẹp hoàn toàn như bệnh nhân Campuchia là trường hơp đầu tiên nên phải dùng phương pháp cắt nối khí quản tận-tận”, BS Thủy thông tin thêm.

Theo các BS, sẹo hẹp khí quản là di chứng  do rất nhiều nguyên nhân như bệnh nhân phải đặt nội khí quản, mở khí quản, chấn thương thanh khí quản… gây ảnh hưởng nặng nề tâm lý người bệnh và chất lượng cuộc sống. Cắt nối khí quản tận- tận  được xem là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị sẹo hẹp khí quản, thường được sử dụng đối với các trường hợp sẹo hẹp khí quản trên 6 tháng gây bít hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn khí quản trên nội soi và đã được điều trị bằng các phương pháp khác nhưng thất bại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng