DMCA.com Protection Status

Cắt thành công khối u khổng lồ nặng 12 kg

TPO - Ngày 8.12, Thạc sỹ - BS Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BV Ung Bướu Hà Nội cho biết, sức khỏe của bệnh nhân Hà Thị Quý, người được phẫu thuật khối u khổng lồ đang hồi phục rất tốt.

Ca mổ khối u khủng lồ cho bệnh nhân Quý (Ảnh: BV Ung bướu Hà Nội)
Ca mổ khối u khủng lồ cho bệnh nhân Quý (Ảnh: BV Ung bướu Hà Nội)
Cắt thành công khối u khổng lồ nặng 12 kg - ảnh 1 Khối u khổng lồ của bệnh nhân sau khi được bóc tách ra khỏi cơ thể.
Trước đó, ngày 3.12, Bệnh viện (BV) Ung bướu Hà Nội đã phẫu thuật thành công khối u xơ lành tính, nhưng có kích thước “khổng lồ” (12kg), cấu trúc phức tạp của bệnh nhân Hà Thị Quý (39 tuổi, quê Thanh Hóa). Theo đánh giá của các bác sĩ (BS), đây là ca mổ hiếm gặp, chưa từng có ở BV và còn phải tiến hành 2 lần phẫu thuật nữa. 
Cắt thành công khối u khổng lồ nặng 12 kg - ảnh 2 Bệnh nhân với khối u trước khi phẫu thuật
Đã nhiều năm nay, chị Hà Thị Quý phải vật lộn với căn bệnh u xơ nang. Chị kể, khi sinh con xong khoảng 10 năm trước, khi thấy cơ thể không khỏe, xuất hiện khối cục ở phần mông, chị đã đi khám tại BV tuyến huyện của Thanh Hóa và biết bị u xơ nang lành tính. BS tại đây đã mổ cắt bỏ phần u xơ và chị tưởng bệnh đã khỏi hoàn toàn.   Thế nhưng chỉ 1 năm sau, khối u tái phát và lớn dần. Cách đây khoảng 5, 6 năm khối u đạt kích thước khổng lồ ở phần mông trái khiến việc đi lại của chị gặp nhiều khó khăn. 


Cắt thành công khối u khổng lồ nặng 12 kg - ảnh 3 Hai mẹ con chị Quý nhập viện chuẩn bị phẫu thuật khối u

Đánh giá về ca bệnh của chị Quý, Ths. BS Lê Văn Thành - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, đây là u phần mềm mà BV chưa từng gặp trước đó. Hoàn cảnh bệnh nhân lại đặc biệt khó khăn, cơ thể mang khối u rất lớn nhưng hàng ngày vẫn là lao động chính, kiếm sống vất vả nuôi cả gia đình. Sau hàng chục xét nghiệm, các BS đã hội chuẩn phân tích rất kỹ mới có thể đưa ra phác đồ điều trị.

Không phải chỉ là khối u khổng lồ thông thường mà còn có vị trí rất phức tạp. Dựa theo các chẩn đoán như CT - SCAN 64 dãy, cộng hưởng từ (MRI) 1.5, các BS kết luận khối u này có khả năng là u xơ thần kinh, có gốc từ tiểu khung (phần thấp ở ổ bụng nơi chứa trực tràng, tử cung, bàng quang) đi qua đáy chậu ra ngoài tầng sinh môn, phần mông trái.

 Suốt 10 năm, bệnh nhân không có điều kiện thăm khám, rất may khối u tuy phát triển lớn nhưng vẫn chung sống “hòa bình” với cơ thể. Tuy nhiên “chiến thuật” mổ khối u này sẽ qua nhiều giai đoạn vì khối u có vị trí giải phẫu phức tạp, đẩy toàn bộ đại tràng, trực tràng, tử cung, bàng quang sang bên phải. Bản thân niệu quản bên trái cũng bị khối u đè nén, bao quanh.

Lần mổ đầu tiên, các BS tiến hành cắt bỏ khối u phần mông và tầng sinh môn. Đợi khoảng 2, 3 tháng sau khi sức khỏe của bệnh nhân ổn định mới có thể tiến hành mổ lần thứ 2. Giai đoạn này sẽ mổ phần bụng lấy được khối u tiểu khung. Lần mổ thứ 3 sẽ sửa chữa lại những vấn đề có thể xảy ra sau phẫu thuật và thẩm mỹ lại phần cơ thể cho bệnh nhân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng