Cắt trĩ là hết - “Mơ giữa ban ngày“!

Với trĩ nội độ 3, độ 4, nhiều người bệnh nghĩ rằng, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ hết búi trĩ là khỏi hẳn (!). Tuy nhiên thực tế, các chuyên gia khẳng định, phẫu thuật không phải lúc nào cũng giải quyết được tận gốc vấn đề và hoàn toàn có thể tái phát bệnh.

Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh có thể phải đối mặt với một số biến chứng
Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh có thể phải đối mặt với một số biến chứng

Phẫu thuật cắt trĩ “không như là mơ”

Bệnh trĩ là căn bệnh tạo thành do sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Bệnh rất dễ tái phát bởi tĩnh mạch đã giãn rồi thì không hồi phục lại được. Càng những lần tái phát về sau, tĩnh mạch càng giãn nhiều khiến bệnh nặng hơn, nếu để lâu và chủ quan không điều trị, bệnh sẽ có biến chứng nặng nề, thậm chí phải phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn có hiểu biết sai lầm rằng nếu bệnh nặng thì phẫu thuật cắt trĩ là xong. Nhưng thực tế, phẫu thuật cắt trĩ chỉ cắt được phần búi trĩ thò ra bên ngoài, tức phần ngọn của vấn đề, còn phần tĩnh mạch đã giãn thì không can thiệp được, do đó phẫu thuật không thể điều trị dứt điểm được hết bệnh trĩ.

Theo TS Nguyễn Thị Quỹ, Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Hà Nội, do hệ tĩnh mạch ở hậu môn - trực tràng rất phức tạp nên phẫu thuật cắt trĩ không hề đơn giản và gây nhiều đau đớn, vì vậy cần nhiều thời gian hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. Phẫu thuật trĩ thực sự rất đau đớn, nhất là sau phẫu thuật, việc đại tiện cũng gây không ít khó khăn và bất tiện cho bệnh nhân. Nếu không vệ sinh đúng cách thậm chí có thể nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật.

Đấy là chưa kể, sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp cơ vòng hậu môn, hỏng cơ vòng hậu môn...Ngoài ra, người bệnh cần hiểu rằng, phẫu thuật không phải phương pháp điều trị dứt điểm bệnh trĩ vì sau phẫu thuật nếu không ăn uống kiêng khem đúng cách, người bệnh hoàn toàn có thể bị tái phát trĩ.

Giải pháp nào điều trị tận gốc bệnh trĩ?

TS Nguyễn Thị Quỹ chia sẻ, vì bệnh trĩ khó điều trị dứt điểm nên cần điều trị sớm ngay từ giai đoạn mới mắc (độ 1 -2), với các biểu hiện ban đầu của bệnh là chảy máu, đau rát khi đi đại tiện, táo bón. Người bệnh lưu ý để bệnh không tăng nặng, tái đi tái lại, thậm chí để xảy ra biến chứng vì khi đó việc điều trị trở nên khó khăn, vất vả hơn nhiều.

Khi trĩ ở độ 3,4, người bệnh bị sưng đau hoặc có biến chứng thì bắt buộc phải chỉ định phẫu thuật. Vì vậy, tốt nhất là người bệnh không nên ngại ngùng mà phải điều trị ngay lập tức, điều trị kiên trì theo đúng lộ trình, tránh để bệnh tái phát sẽ ngày càng nặng hơn.

Để người bệnh có thể trút bỏ được gánh nặng vì bệnh trĩ, trong Đông y có bài thuốc bổ trung ích khí gia giảm kết hợp các vị thuốc sẽ giúp điều trị hiệu quả tận gốc bệnh trĩ.

Trong đó, hoàng kỳ giúp bổ trung ích khí, thăng dương khí là chủ dược của bài thuốc. Các vị thuốc Hoàng kỳ, Đẳng sâm, Bạch truật, Đương quy, Cam thảo, Ý dĩ giúp bồi bổ tỳ vị, kích thích ăn uống, chữa vào gốc của bệnh, do đó điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh, ngăn ngừa bệnh tái phát. Hoàng kỳ, Thăng ma, Sài hồ có tác dụng thăng dương khí, tăng trương lực mạch máu do đó làm co búi trĩ, co mạch máu giúp điều trị tình trạng mạch máu căng giãn quá mức. Liên tử dùng để cầm máu; Đương quy bổ huyết phát huy tác dụng trong trường hợp chảy máu nhiều do trĩ. Ngoài ra, các vị thuốc trong bài bổ trung ích khí gia giảm còn có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón, ngăn ngừa yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ.

Người bệnh cũng cần lưu tâm: Để điều trị hiệu quả, cần sử dụng ngay bài thuốc y học cổ truyền từ giai đoạn trĩ độ 1,2 -  ngay từ khi mới chỉ có biểu hiện chảy máu, đau rát, táo bón, tránh để trĩ tái phát thành giai đoạn nặng hơn thậm chí dẫn đến biến chứng.

Ngoài ra, những người sau phẫu thuật cũng nên sử dụng bài thuốc này trong 3 tháng kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ngăn ngừa trĩ tái phát. 

Cắt trĩ là hết - “Mơ giữa ban ngày“! - ảnh 1

Tottri là bài thuốc bổ trung ích khí gia giảm gia truyền của gia đình PGS.TS Mai Tất Tố, Trường đại học Dược Hà Nội chuyển giao cho Công ty Cổ phần TRAPHACO. Tottri kết hợp các vị thuốc có tác dụng bổ tỳ vị trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh và các vị thuốc điều trị dứt điểm triệu chứng bệnh trong đợt cấp tính.

Tottri có ưu điểm cầm máu, co búi trĩ nhanh, giảm đau rát, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa trĩ tái phát.Chỉ sau 7 - 10 ngày sử dụng, những triệu chứng trong đợt trĩ cấp được thuyên giảm rõ rệt. Sau phẫu thuật hoặc các đợt trĩ cấp, bệnh nhân nên điều trị thêm một đợt khoảng 3 tháng để ngăn ngừa trĩ tái phát.

Tottri đã được nghiên cứu trên thực nghiệm tại trường Đại học Dược Hà Nội và cho các kết quả rất tốt về tác dụng cầm máu, giảm đau và co búi trĩ.

Sử dụng Tottri cùng với một chế độ sinh hoạt hợp lý, bệnh trĩ sẽ không còn là nỗi ám ảnh của người bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá