Cắt xương chân tái tạo khuôn mặt cho thiếu nữ 16 tuổi

TPO - Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt TƯ vừa phẫu thuật cho Nguyễn Giang L, 16 tuổi bị u xơ xương phá hủy toàn bộ mặt bên ngoài của xương hàm từ năm lên 8 tuổi.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
8 tuổi, Nguyễn Giang L. (Thái Nguyên) đã được các bác sĩ Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt chẩn đoán bị u xơ xương. U xơ xương khiến ăn mòn toàn bộ xương hàm của bệnh nhân. Tuy nhiên, ở thời điểm đó các bác sĩ chỉ có thể điều trị nội khoa để chờ cho bé L. trưởng thành để tiến hành vi phẫu tái tạo khuyết hổng hàm mặt.
Năm 2018, ở tuổi 16, thiếu nữ L. đã bị biến dạng khuôn mặt và tổn thương phá hủy toàn bộ mặt bên ngoài của xương hàm. Đau đớn vì bội nhiễm trong hai tuần trở lại đây khiến cô bé này lại phải nhập viện để điều trị. L. đã được các bác sĩ quyết định phẫu thuật để tái tạo lại khuôn mặt cho L., trồng răng implant để giúp thiếu nữ này có thể ăn nhai và sở hữu khuôn mặt thẩm mỹ như người bình thường.
Sáng 13/8, ca mổ được diễn ra và dự kiến sẽ tiến hành phẫu thuật trong 10 tiếng. Nhận định về ca mổ này, BS Nguyễn Mạnh Hà, trưởng kíp mổ cho biết, trường hợp của Nguyễn Giang L. khá đặc biệt vì bị tổn thương toàn bộ xương hàm dưới, phải cắt toàn bộ xương hàm dưới và phải làm vi phẫu hai thì. “Bệnh nhân này tổn thương từ cành cao xương hàm trên bên phải ra hết cành cao xương hàm trên bên trái. Do đó, chúng tôi tiến hành cắt toàn bộ xương hàm từ phải qua trái và sử dụng kỹ thuật tái tạo xương hàm dưới bằng vạt xương mác nhờ kỹ thuật vi phẫu. Chúng tôi dự kiến phẫu thuật cắt toàn bộ xương hàm, chỉ giữ chỏm nội cầu. Sau khi cắt giữ chỏm nội cầu, chúng tôi sẽ giữ cung hàm cũ của bệnh nhân, sử dụng nẹp giữ chỗ cung hàm và lấy xương mác cẳng chân tái tạo xương này”,BS Hà nói.
Tổn thương xương hàm dưới của Giang L. lớn, xương mác không đủ để tái tạo lại toàn bộ hàm dưới nên kíp phẫu thuật sẽ sử dụng kỹ thuật cắt xương mác ở chân phải để tái tạo ½ khuôn mặt bên phải và sáu năm sau, sẽ lấy xương mác ở chân bên trái để tiến hành tái tạo lại ½ khuôn mặt bên trái.
Sau 6 tháng, bệnh nhân được đánh giá kiểm tra lại để cấy ghép và tái tạo răng cho bệnh nhân ăn nhai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng