Cậu bé “già” nhất thế giới chào đời từ tinh trùng đông lạnh gần 23 năm

Cậu bé Xavier Powell đã được mệnh danh là em bé già nhất thế giới sau khi chào đời từ tinh trùng đã được bảo quản cách đây gần 23 năm. Cậu bé đã được Tổ chức Guinness thế giới trao tặng danh hiệu này. Điều thú vị là em mang một nửa dòng máu Việt

Alex Powell và Vi Nguyen cùng cậu con già nhất thế giới
Alex Powell và Vi Nguyen cùng cậu con già nhất thế giới
Cậu bé là kết quả của 1 ca thụ tinh nhân tạo (IVF) của cặp vợ chồng Alex Powell và Vi Nguyen vào ngày 24/9/2014 tại Queensland, Úc và chào đời ngày 17/6/2015.

Bố của bé Xavier, anh Powell đã mắc 1 bệnh ung thư hiếm Hodgkin (ung thư hạch bạch huyết) từ khi mới 15 tuổi. Mặc dù lúc đó Powell chỉ là thiếu niên nhưng mẹ kế của anh đã khuyên anh nên lưu trữ tinh trùng trước khi hoá trị. Có lẽ bà đã hiểu rất rõ tinh trùng rất dễ hỏng do quá trình hoá trị sẽ nhanh chóng tiêu diệt mọi sự phân chia tế bào. Hơn thế, quá trình điều trị cũng làm giảm số lượng tinh trùng, giảm chất lượng, từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh.

Và kể từ thời điểm đó, tinh trùng của Powell đã dược lưu trữ suốt hơn 2 thập kỷ qua.

Nhờ những tiến bộ của y học, bệnh ung thư của Powell đã được đầy lùi và anh đã lập gia đình với 1 cô gái Việt. Cặp đôi này đã quyết định thực hiện thụ tinh ống nghiệm cuối năm 2013 và phải mất tới hơn nửa số tinh trùng đã lưu trữ, họ mới có bé Xavier.

Hiện Powell mong muốn sẽ có thêm một đứa con nữa từ phương pháp này.

Trước đó, một bé gái sinh năm 2009 tại Mỹ cũng được xem là bé gái già nhất thế giới khi em được tạo thành từ tinh trùng đã được lưu trữ 22 năm của người cha, khi đó đang mắc bệnh ung thư máu (năm 1986).

Theo các chuyên gia cho biết, tinh trùng khi được đông lạnh ở nhiệt độ -196 độ C sẽ có thể lưu giữ vô thời hạn.

Trần Phương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá