Cấy ghép giác mạc hiến tặng của bé Hải An trong tuần này

TPO - Sáng 26/2, tại Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, mẹ bé Hải An đã đến hoàn thành hồ sơ đăng kí về thủ tục hiến ghép giác mạc.

Bé Hải An - cô bé thiên thần đã hiến tặng giác mạc của mình. Ảnh: FB của Bác sỹ Phạm Thị Việt Hương (Huong Pham)
Bé Hải An - cô bé thiên thần đã hiến tặng giác mạc của mình. Ảnh: FB của Bác sỹ Phạm Thị Việt Hương (Huong Pham)
Hải An là bé gái 7 tuổi ở Hà Nội, được phát hiện mắc bệnh U thần kinh đệm cầu não lan toả, một căn bệnh hiếm gặp và vô cùng khó khăn để điều trị. Trước khi qua đời, bé đã đồng ý hiến tặng giác mạc của mình để cấy ghép cho bệnh nhân có bệnh lý mù lòa.
Trao đổi với Tiền Phong, mẹ bé Hải An chia sẻ: “Có lần qua ti vi, bé Hải An được chứng kiến hình ảnh về các bác sĩ cúi đầu chào các em bé sau khi hiến nội tạng, chính vì thế khi điều trị tại BV K Trung ương, nghe mẹ tâm sự về việc hiến tặng giác mạc của con cho người bệnh mù lòa để họ lại nhìn thấy ánh sáng, bé đã đồng ý. Mong muốn được hiến giác mạc cũng xuất phát từ nguyện vọng của Hải An. Tôi và gia đình cũng đồng ý cùng con mang ánh sáng lại cho người bệnh và mong rằng hình ảnh con gái mình hiến giác mạc sẽ góp phần lan tỏa tình yêu thương trog cộng đồng, giúp những người bệnh có cơ hội được sống hoặc được nhìn thấy ánh sáng từ những nghĩa cử hiến tặng mô tạng”.

Hiện tại, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã hoàn thành hồ sơ hiến tặng giác mạc của bé Hải An. Trong ngày hôm nay (26/2). BV Mắt Trung ương đã tổ chức hội chẩn để chọn bệnh nhân phù hợp nhận giác mạc hiến tặng của bé Hải An. Dự kiến ca phẫu thuật cấy ghép sẽ được tiến hành ngay trong tuần này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng