Cây hương thảo: Nhiều lợi ích 'vàng' với sức khỏe

Cây hương thảo: Nhiều lợi ích 'vàng' với sức khỏe
TPO - Cây hương thảo là một loại thảo mộc có hương thơm nổi bật, lá xanh và có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nó được biết đến từ thời Trung cổ bởi tác dụng y học và khả năng tăng cường miễn dịch.

Cây hương thảo được sử dụng để làm giảm các cơn đau cơ, tăng cường hệ tuần hoàn và trí nhớ. Nghiên cứu đã chỉ ra nó còn có khả năng phòng chống ung thư.

Loại cây này còn được sử dụng trong ẩm thực như một loại gia vị, hoặc dầu thơm để xoa bóp và nước hoa do mùi hương rừng tuyệt vời.

Hương thảo khô nguyên cây có thể ăn được nhưng tinh dầu đậm đặc như dầu hương thảo chỉ nên dùng ngoài da.

Nếu bạn muốn tự chế dầu hương thảo, hãy cho lá của 2 nhánh hương thảo vào một lọ thủy tinh, cho dầu ô liu và đóng chặt nắp. Bảo quản ở nơi ấm, tối trong ít nhất 2 tuần, lọc qua rây và cho dầu vào lại thủy tinh.

Bạn có thể dùng để ướp thịt gà hoặc thịt cừu rất thích hợp. Nó cung cấp lượng lớn chất sắt, canxi và vitamin B6.

Bên cạnh đó, hương thảo còn là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm. Nó tăng cường hệ miễn dịch và tuần hoàn. Do có chất chống oxy hóa, hương thảo làm trung hòa các gốc tự do tấn công DNA trong cơ thể bạn.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất hương thảo có thể làm chậm quá trình phát triển ung thư gây ra bởi chất hóa học. Carnosic và rosmarinic là các hợp chất hoạt tính trong hương thảo có tác dụng ngăn cản quá trình sản sinh các tế bào ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, phổi và ung thư vú. Không những thế, hương thảo còn làm giảm sự kháng thuốc hóa học trị liệu.

Cây hương thảo: Nhiều lợi ích 'vàng' với sức khỏe ảnh 1

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu cho biết tiêu thụ 750mg bột lá hương thảo có thể cải thiện tốc độ trí nhớ ở người lớn tuổi khỏe mạnh. Bằng chứng cũng cho thấy xoa bóp bằng dầu thơm hương thảo có thể tăng trí nhớ và khả năng nhận thức. Các hợp chất trong hương thảo ngăn ngừa sự suy giảm của acetylcholine, một chất hóa học kích thích tế bào não bộ có chức năng ghi nhớ và giao tiếp.

Cây hương thảo cũng có tính kháng khuẩn, giúp thanh lọc máu và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh mà không làm ảnh hưởng đến các lợi khuẩn trong cơ thể của bạn.

Nếu được dùng cục bộ, dầu hương thảo có thể làm dịu cơn đau do khó tiêu và triệu chứng ruột rút thời kì tiền kinh nguyệt.

Dầu ngâm hương thảo là phương pháp tự nhiên trị gàu và rụng tóc rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đun nóng dầu và massage nhẹ nhàng lên da đầu. Để trong 1 giờ và gội sạch lại với nước để cải thiện tình trạng da đầu.

Các bệnh về da như eczema và các vấn đề về khớp như viêm khớp đều có thể dùng dầu ngâm hương thảo cục bộ để chữa trị.

MỚI - NÓNG