Cấy thành công tim nhân tạo cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

TP - Bệnh nhân thứ 2 tại Việt Nam được cấy tim nhân tạo vừa được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định

GS Bùi Đức Phú thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật
GS Bùi Đức Phú thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật

Đây là trường hợp đầu tiên được cấy tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Bệnh nhân Vi Thị Tâm (34 tuổi), là điều dưỡng tại bệnh viện ở tỉnh Thanh Hóa, bị mắc bệnh tim 10 năm, nằm trong danh sách chờ ghép tim từ người cho chết não. GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec cho biết, trong lúc chờ cấy tim nhân tạo thì bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Vì vậy các bác sĩ phải mổ cấp cứu nếu không bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Kỹ thuật ghép tim nhân tạo bán phần là gắn kết một thiết bị nhân tạo vào tim người bệnh nhằm hỗ trợ chức năng cho một phần quả tim (tâm thất trái hoặc tâm thất phải) đang bị suy yếu… Do kỹ thuật mới có tính công nghệ hiện đại nên đòi hỏi bác sĩ phải chính xác tuyệt đối trong thao tác phẫu thuật cấy tim nhân tạo vào buồng thất trái để tim đạt được dòng lưu lượng máu tối ưu nhất (co bóp tốt). Theo GS.TS Bùi Đức Phú, kết quả ca mổ đã mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh nhân suy tim, suy tim - phổi giai đoạn cuối bằng công nghệ hiện đại. Trong tương lai, nhà nước sẽ có chính sách để phát triển nhiều hơn các ca cấy ghép tim nhân tạo về mặt số lượng thì giá thành sẽ giảm xuống và bệnh nhân ở Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ kỹ thuật này.

Được biết máy tim nhân tạo có thể sử dụng 5-7 năm thì thay máy hoặc ghép tim. Theo các chuyên gia tim mạch những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trải qua các phương pháp nội khoa tối ưu nhưng không hồi phục là đối tượng để cấy tim nhân tạo. Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân chờ ghép tim lên tới hàng nghìn người trong khi đó nguồn cho từ người cho chết não rất hiếm, mới có khoảng 30 ca cho tim tại Việt Nam.

Những năm 1990 của thế kỷ trước các nhà khoa học phát minh ra tim cơ học hỗ trợ tim sinh học. Đến năm 2003 cho phép áp dụng tim nhân tạo trên người trong quá trình chờ ghép tim. Tuy nhiên dụng cụ hỗ trợ tâm thất ngày càng tiến bộ nên từ năm 2010 cấy tim nhân tạo được coi là phương pháp điều trị đích, không cần ghép tim nữa.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng