Cha mẹ các bé bị sùi mào gà ở Hưng Yên không bị mắc bệnh

TPO - PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc BV Da liễu TƯ cho biết liên quan đến vấn đề có khả năng trẻ bị lây nhiễm sùi mào gà từ người chăm sóc trực tiếp là bố mẹ, BV đã yêu cầu các bố mẹ khám và cho đến thời điểm hiện tại thì không có trường hợp bố mẹ nào mắc sùi mào gà.

Bệnh nhi bị sùi mào gà đang được điều trị tại BV Da liễu TƯ
Bệnh nhi bị sùi mào gà đang được điều trị tại BV Da liễu TƯ
Theo đó, PGS. Doanh cho biết: "Sự gia tăng bất thường số ca bệnh sùi mào gà tại một địa phương trong vòng 2 tháng chứng tỏ có nguồn lây tại địa phương. Về nguyên tắc khi điều trị cho trẻ mắc bệnh sùi mào gà, chúng tôi đã yêu cầu các bố mẹ khám để xác định xem có bị bệnh và lây cho trẻ không. Cho đến thời điểm hiện tại thì không có trường hợp bố mẹ nào mắc sùi mào gà. Do đó, chúng tôi nghi ngờ nguồn lây từ sự chăm sóc y tế không đảm bảo điều kiện vệ sinh khiến trẻ nhiễm bệnh".
Cũng theo PGS. Doanh, sùi mào gà là bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục, việc lây qua tiếp xúc trực tiếp là có, song, virus HPV không phải là loại virus quá dễ lây truyền, trừ khi da, niêm mạc có tổn thương thì rất dễ bị lây. Việc người lớn chăm sóc trực tiếp cho trẻ bị bệnh rồi lại tắm rửa cho trẻ khác cũng có khả năng lây bệnh và là điều đáng quan tâm...
Tuy nhiên, PGS. Doanh cho rằng, sùi mào gà là căn bệnh nếu điều trị khỏi sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, do đó truyền thông cung cấp thông tin đúng đắn là cần thiết nhưng không nên tạo sự kỳ thị với trẻ mắc sùi mào gà.
Theo BV Da liễu Trung ương, hiện số trẻ mắc sùi mào gà tại Hưng Yên vẫn tiếp tục được chuyển đến BV này khám và điều trị. Theo số liệu thống kê từ ngày 16/7/2017 đến 19/7/2017, có 22 trẻ em ở Hưng Yên đến khám vì sùi mào gà (trong tổng số 141 trường hợp mắc sùi mào gà đến khám tại BV). Riêng trong ngày 19/7 có 10 trẻ ở Hưng Yên đến khám, gồm 8 trường hợp là bệnh nhi mới; 2 trường hợp còn lại là tái khám.
Trong chiều 19/7, BV cũng tiến hành sắp xếp lại, bố trí một khu dành riêng cho trẻ mắc sùi mào gà để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc và tránh lây nhiễm. BV cũng sẽ miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị cho các cháu bị sùi mào gà dưới 15 tuổi của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên kể từ ngày 17/7/2017 cho đến hết ngày 31/12/2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá