Chải răng hai lần một ngày có thực sự ngăn ngừa ung thư?

TPO - Theo một nghiên cứu mới của Đại học New York - Hoa Kỳ, tuân thủ đúng thói quen đánh răng và duy trì vệ sinh răng miệng có thể làm giảm hơn 20% nguy cơ ung thư thực quản.

Ảnh minh họa: Daily Mirror
Ảnh minh họa: Daily Mirror
Ung thư thực quản là một bệnh ung thư đường tiêu hóa thông thường. Triệu chứng điển hình của bệnh này là nuốt khó. Các tài liệu cho thấy ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất. Là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ 6 trên thế giới đối với bệnh nhân ung thư. Bệnh thường được chẩn đoán muộn, vì vậy tỷ lệ sống sót sau năm năm chỉ có 15% đến 25%.
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 120.000 người khỏe mạnh của nhiều quốc gia từ tuổi 50 đến 75. Sau mười năm khảo sát theo dõi, trong số những người tham gia có đến 106 người bị ung thư thực quản. Trong số đó có đến 81 trường hợp ung thư tuyến thực quản, và 25 trường hợp ung thư biểu mô tế bào thực quản.
Theo trình tự gen, các nhà nghiên cứu so sánh vi khuẩn trong nước súc miệng của những người bị ung thư thực quản với những người khỏe mạnh, và phát hiện ra rằng bốn loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng của người mắc ung thư cao hơn. Một trong những vi khuẩn răng miệng nguy hiểm gọi là Tannerella forsythia có thể làm tăng 21% nguy cơ ung thư thực quản.
Zhi Ying Ann, giáo sư Đại học New York, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Rất cần thiết có một phương pháp phòng ngừa ung thư thực quản mới để phân chia nguy cơ và cách phòng ngừa. Việc này sẽ giúp chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản sớm cho người bệnh. Kết quả nghiên cứu này đã góp phần phát hiện sớm và đánh giá đúng rủi ro ung thư thực quản của các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh răng miệng, đánh răng hai lần một ngày, gặp nha sĩ thường xuyên để làm giảm vi khuẩn đường miệng. Việc này không chỉ có thể ngăn ngừa bệnh nướu răng, mà còn làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Nghiện đồ nướng, bà mẹ trẻ bị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng được cảnh báo là căn bệnh ung thư nguy hiểm đường tiêu hoá và đặc biệt đang ngày càng trẻ hoá ở nước ta.

Phát hiện cơ chế gây ra các bệnh ung thư của rượu

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên các chú chuột được uống rượu pha loãng và phát hiện trong cơ thể của chúng có các tế bào ADN bị tổn thương. Đây chính là các tác nhân gây ung thư.

Phẫu thuật bằng robot, người đàn ông khỏi ung thư tiền liệt tuyến

Ca phẫu thuật bằng robot kéo dài 2 giờ đồng hồ hồ đã cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên và nạo hạch toàn bộ vùng chậu cho bệnh nhân. Căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt được điều trị tận gốc và nhanh chóng bằng kỹ thuât hiện đại đang được sử dụng ở hầu hết các nước tiên tiến.

Bé gái sinh ra từ tinh trùng đông lạnh của người bố bị ung thư

Không những khỏi bệnh ung thư, anh Russell còn được làm cha nhờ tinh trùng đông lạnh từ 5 năm trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng