Châm cứu tai - Hiệu quả trong giảm cân

Nhĩ châm (châm cứu tai) đã chữa trị thành công chứng béo phì.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới đây đã kết luận rằng một bộ 5 huyệt vị châm cứu ở tai là có hiệu quả giảm cân đối với những người thừa cân béo phì.

Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên của tổng cộng 91 bệnh nhân với chỉ số BMI (body mass index-chỉ số khối cơ thể) bằng 23 hoặc lớn hơn đã được chia làm 3 nhóm.

Nhóm 1 được châm cứu một bộ 5 huyệt vị. Nhóm 2 được châm cứu chỉ một huyệt vị và nhóm 3 được châm cứu giả. Tại thời điểm 4 và 8 tuần sau khi được trị liệu, các chỉ số đã được đo lường để xác định tính hiệu quả lâm sàng.

Phương pháp trị liệu châm cứu một huyệt vị chỉ cho ra khoảng dưới 6% độ cải thiện chỉ số BMI.

Cả hai nhóm 1 và 2 đều cho thấy những sự cải thiện đáng kể về chỉ số BMI cũng như sự giảm cân.

Nhóm 1 được châm cứu 5 huyệt vị ở tai:

Thần môn, tỳ (lá lách), vị (dạ dày), điểm đói, nội tiết. Nhóm 2 chỉ được châm cứu đúng một huyệt vị: điểm đói. Nhóm 3, nhóm giả vờ, sẽ được châm kim vào 5 huyệt vị ở tai nhưng kim châm được rút ra ngay lập tức. Việc châm cứu đơn thuần được thực hiện một tuần một lần. Cả nhóm 1 và nhóm 2 sẽ được châm kim liên tục trong vòng 8 tuần thông qua việc sử dụng miếng dán tai, kim châm nhỏ được giữ cố định bằng dải băng. Nhóm 3 chỉ nhận được sự kích thích tại các huyệt vị cục bộ ở tai để mô phỏng trải nghiệm thực sự nhưng kim sẽ không được duy trì châm vào huyệt vị liên tục.

Dải băng đặc biệt đó, ngoài tác dụng giữ kim châm liên tục trong vòng 8 tuần cho nhóm 1 và 2, thì còn giúp giấu đi kim châm ở nhóm được châm cứu giả vờ. Độ sâu của kim châm vào da là 2 mm tại các huyệt vị. Phương pháp trị liệu 5 huyệt vị châm cứu cho ra kết quả giảm chu vi vòng hông và chỉ số BMI đáng kể nhất. Tỷ lệ phần trăm lượng mỡ cơ thể cũng giảm xuống đáng kể trong phương pháp này so với các nhóm khác.

Bộ châm cứu kết hợp 5 huyệt vị thường được sử dụng để chữa các vấn đề về đường tiêu hóa. Đầy hơi và viêm loét tá tràng thường được chữa trị với cùng một bộ kết hợp các huyệt vị ở tai hoặc tá tràng, não bộ, miệng, tỳ và thần môn. Bộ kết hợp 5 huyệt vị châm cứu giảm cân sử dụng trong nghiên cứu bao gồm huyệt thần môn ở tai, nằm ở vị trí lỗ tai hình tam giác tại điểm rẽ đôi giữa cuống gò vành tai ở trên và ở dưới sang bên ⅓.

Huyệt vị (huyệt dạ dày) nằm tại phần cuối của điểm chính của vành tai trong loa khoang tai. Nó là phần bề mặt hình thành bởi điểm cuối của vành tai và chân dưới đối vành tai.

Huyệt nội tiết sử dụng trong bộ kết hợp 5 huyệt vị châm cứu nằm trong loa khoang tai ở rãnh dưới bình tai. Huyệt nội tiết được áp dụng trong Y học Cổ truyền Trung Hoa để lưu thông khí huyết ứ tắc tại gan, điều hòa kinh nguyệt, nhuận huyết, trục xuất phong tà và bồi bổ tam tiêu. Chỉ định sử dụng huyệt vị ở tai này cho các chứng rối loạn da, bất lực nam giới, kinh nguyệt không đều đặn, và rối loạn chức năng hệ nội tiết. Huyệt đói ở tai nằm ở phần dưới của gờ bình tai theo hướng gập chuyển tiếp gần với da mặt (hay còn gọi là chân vành tai). Huyệt đói có thể dùng để điều chỉnh tăng hoặc giảm cảm giác của cơn đói. Huyệt này được dùng cho chứng chán ăn, chứng cuồng ăn, và các rối loạn của hệ tiêu hóa khác.

Theo Giadinhonline

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng