Chấm dứt ngộ nhận sai lầm về cắt Amidan và nạo VA

Hầu hết bệnh nhân được chỉ định cắt Amidan và nạo VA đều có một hay vài ngộ nhận sai lầm. Thậm chí một số người vì quá sợ hãi trước những biến chứng sau phẫu thuật mà âm thầm từ bỏ điều trị và chấp nhận gánh chịu những nguy cơ xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chấm dứt ngộ nhận sai lầm về cắt Amidan và nạo VA

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng có nhiều ngộ nhận của bệnh nhân về cắt Amidan và nạo VA khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân cần thay đổi nhận thức về những sai lầm này để hạn chế những biến chứng do viêm nhiễm kéo dài gây nên.

Sợ suy giảm hệ miễn dịch

Amidan khỏe mạnh có vai trò như người bảo vệ khu vực tai mũi họng trước sự tấn công của các vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, đối với trường hợp Amidan bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần trong năm thì chúng lại trở thành ổ vi khuẩn gây ra những phiền toái như dễ nghẹn khi ăn uống, kích thích cảm giác buồn nôn, chứng ngưng thở ở trẻ nhỏ, hội chứng ngáy to, hơi thở hôi... thì cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Không nên cắt Amidan cho trẻ dưới 7 tuổi

Nhiều phụ huynh lo ngại cắt Amidan quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, khiến con đau ốm thường xuyên hơn, thậm chí là thay đổi tâm lý do biến chứng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, phẫu thuật cắt Amidan bằng dao Plasma có thể tiến hành cho mọi đối tượng bệnh nhân, kể cả những bệnh nhi dưới 7 tuổi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc các bác sĩ đã từng phẫu thuật thành công cho các bệnh nhi chỉ mới 14 tháng tuổi bằng công nghệ dao Plasma thế hệ mới nhất 2018.

Chấm dứt ngộ nhận sai lầm về cắt Amidan và nạo VA - ảnh 1  

Cắt Amidan rất đau đớn

Với những công nghệ cắt Amidan và nạo VA trước đây thì bệnh nhân khó tránh khỏi phải chịu nhiều đau đớn, thậm chí là mất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật. Nhưng cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ dao Plasma thì phẫu thuật cắt Amidan và nạo VA đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Dao Plasma thế hệ 2018 có khả năng vừa cắt vừa cầm máu, vì vậy giúp giảm thiểu tối đa sự đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Nhiệt độ dao cũng thấp (từ 70 - 140 độ C) hơn nhiều so với dao điện thông thường (nhiệt độ dao điện từ 200 - 300 độ C) nên không gây bỏng rát đến các khu vực xung quanh.

Dễ gặp biến chứng do gây mê

Cũng như với bất kỳ ca phẫu thuật nào khác, phẫu thuật cắt Amidan có thể tiềm ẩn một số nguy cơ như chảy máu trong và sau khi mổ, nhiễm trùng tại vị trí phẫu thuật, biến chứng do thuốc tê, thuốc mê. Với phương pháp cắt Amidan bằng công nghệ dao Plasma thế hệ 2018, lượng thuốc tê, thuốc mê được dùng trong phẫu thuật được giảm thiểu đáng kể so với những phương pháp cũ. Vì vậy, hạn chế được rất nhiều rủi ro trong và sau khi phẫu thuật.

Chấm dứt ngộ nhận sai lầm về cắt Amidan và nạo VA - ảnh 2  

Sợ biến đổi giọng nói hoặc bị câm

Ngộ nhận thường gặp nhất về cắt Amidan và nạo VA chính là sau khi phẫu thuật có thể bị câm. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, Amidan nằm ở phía trên vòm họng, còn dây thanh quản thì nằm ở phía dưới. Chính vì vậy, các thao tác cắt Amidan và nạo VA dù bằng bất kỳ phương pháp nào cũng khó có thể xâm phạm đến dây thanh quản.

Với một vài phương pháp cũ thì sau khi mổ bệnh nhân có thể bị khàn tiếng hoặc tắt tiếng trong 1 - 2 ngày. Còn với phương pháp cắt Amidan/ nạo VA bằng công nghệ dao Plasma thế hệ 2018 thì bệnh nhân không cần lo lắng đến việc phẫu thuật sẽ ảnh hưởng xấu đến dây thanh quản. Dao có thiết diện mỏng, dẹt, với tay cầm linh hoạt giúp các bác sĩ tiếp cận chính xác vị trí cần phẫu thuật mà không làm ảnh hưởng đến các mô lành.

Chấm dứt ngộ nhận sai lầm về cắt Amidan và nạo VA - ảnh 3  

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc bệnh nhân bị viêm Amidan và VA sẽ được thăm khám đúng quy trình chuẩn của Bộ Y tế bởi các bác sĩ chuyên khoa dày dạn kinh nghiệm và được điều trị bằng hệ thống máy Plasma thế hệ 2018 hiện đại nhất hiện nay. Đặc biệt, từ 01/09/2018, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc dành tặng chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho bệnh nhân Tai - Mũi - Họng:

-         Giảm hơn 3.000.000 (VNĐ) khi phẫu thuật cắt Amidan/ nạo VA, u lympho vòm, sùi vòm, u đáy lưỡi, phì đại Amidan đáy lưỡi bằng công nghệ dao Plasma thế hệ 2018.

-         Lưu ý: Ưu đãi này sẽ được Bệnh viện Hồng Ngọc giảm trừ ngay vào chi phí bộ xét nghiệm trước phẫu thuật và phí lưu viện 1 ngày đối với tất cả Quý khách hàng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC – KHOA NGOẠI

Hotline: 0912002131

Email: ungbuou@hongngochospital.vn

Tel: (84-4) 39 275 568 Máy lẻ: 2252, 2224.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá