Chăm sóc không đúng cách, thủy đậu nhẹ thành…tử vong

TPO - Những biến chứng nghiêm trọng của bệnh thủy đậu đã được các bác sĩ điều trị ghi nhận, đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh thủy đậu nặng với việc chăm sóc chưa phù hợp.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Thủy đậu là một bệnh lành tính, nếu được chăm sóc đúng cách, nhất là việc giữ vệ sinh da, vệ sinh cá nhân tốt thường bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 10 - 14 ngày và không để lại bất kỳ biến chứng nào.

Tuy nhiên, những biến chứng nghiêm trọng của bệnh thủy đậu đã được các bác sĩ điều trị ghi nhận, đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh thủy đậu nặng với việc chăm sóc chưa phù hợp, cụ thể như:

Nhiễm trùng nốt đậu dẫn đến lở loét da trẻ, nếu không được điều trị tích cực và đúng cách có thể để lại sẹo xấu vĩnh viễn trên da.

Nhiễm trùng huyết làm suy sụp sức khỏe của trẻ, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Viêm não do thủy đậu là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh này, xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng, đề kháng kém. Vi-rút chạy thẳng vào máu, tàn phá các cơ quan như thận, não, gan… gây tình trạng sốt dao động, trẻ li bì, quờ quạng tay chân, có thể co giật.
Những trường hợp này nếu tích cực hồi sức, chữa trị khỏi thì cũng để lại di chứng nặng nề như bại não, điếc, chậm phát triển tâm thần, động kinh… Một số bệnh nhi có thể xuất hiện biến chứng viêm phổi nặng do virút thủy đậu.

Người lớn hoặc trẻ em sau khi bị nhiễm thủy đậu tự nhiên thường cơ thể có tính miễn nhiễm rất cao, hệ miễn dịch của cơ thể tạo được lượng kháng thể tự nhiên đầy đủ và tồn tại rất bền vững, hầu như rất hiếm gặp những trường hợp bị nhiễm thủy đậu lần thứ 2.

Tuy nhiên, có khoảng 10% số người đã bị nhiễm thủy đậu có khả năng sẽ mắc bệnh Zona (còn gọi là giời leo), bệnh Zona thường xuất hiện ở người cao tuổi (trên 60 tuổi), người mắc bệnh suy giảm miễn dịch tự nhiên hoặc mắc phải, người đang điều trị các thuốc ức chế miễn dịch…

Bệnh xuất hiện chủ yếu tại các trường học, cơ quan hay xí nghiệp và thường gây thành dịch vì siêu vi có tốc độ lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh ở những nơi đông người; qua tiếp xúc với dịch tiết của các bong nước vỡ ra; và từ mẹ sang con khi bị nhiễm thủy đậu trong thai kỳ; bệnh còn có thể lây lan từ những người bệnh trong giai đoạn ủ bệnh chưa có triệu chứng.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc-xin nên để phòng ngừa chủ động, hiệu quả và an toàn nhất là đưa trẻ từ 12 tháng tuổi đi tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu, vắc-xin đã được kiểm chứng là rất hiệu quả với tỉ lệ bảo vệ sau khi tiêm ngừa đạt tới 95%. Vắc-xin thủy đậu hiện có sẵn tại các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện và các bệnh viện lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng