Chăm sóc sức khỏe người dân cần những doanh nghiệp tiên phong

TP - Việt Nam nằm trong tốp những nước có tốc độ già hoá dân số cao nhất trên thế giới, điều này đặt ra nhu cầu nâng cao chất lượng, quy mô hệ thống chăm sóc sức khoẻ cũng như triển khai tốt các chương trình phòng ngừa bệnh. Song song với những nỗ lực của Chính phủ, đóng góp từ doanh nghiệp có trách nhiệm cũng góp phần giải quyết các thách thức về chăm sóc sức khoẻ cho người dân Việt Nam. Một ví dụ điển hình cho những đóng góp về chăm sóc sức khỏe cộng đồng và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân là Abbott tại Việt Nam với các sáng kiến được đưa ra phù hợp và dựa trên nhu cầu của người dân Việt Nam. Ghi nhận những đóng góp đó, Bộ Y tế mới đây đã trao bằng khen của Bộ trưởng Y tế cho Abbott.

Chăm sóc sức khỏe người dân cần những doanh nghiệp tiên phong

Chăm sóc sức khỏe người dân cần những doanh nghiệp tiên phong - ảnh 1 Bộ Y Tế và Abbott ký kết hợp tác triển khai Dự án về Cải thiện dinh dưỡng.

Những cam kết lâu dài đối với lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam

Hơn 20 năm qua, Abbott luôn nỗ lực thực hiện cam kết lâu dài trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Không chỉ tạo ra các sản phẩm đột phá trong nhiều lĩnh vực: chẩn đoán y khoa, thiết bị y tế, dinh dưỡng và dược phẩm, Abbott cũng hợp tác với các đối tác địa phương để dự đoán và đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết thách thức chăm sóc sức khoẻ đặc thù của Việt Nam và đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Abbott theo đuổi cam kết nâng cao sức khoẻ và hạnh phúc của người dân thông qua các hoạt động đa dạng từ tiếp cận cộng đồng đến đào tạo, nâng cao trình độ các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ. Abbott và Quỹ Abbott đã đóng góp hơn 230 tỷ đồng (tương đương 10.2 triệu đô la Mỹ) bằng tiền và sản phẩm để giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn và xây dựng cộng đồng khoẻ mạnh hơn.

Trong thời gian qua, Abbott đã hợp tác với các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Y tế để tăng cường hoạt động trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bao gồm: Sức khoẻ sinh sản, Dinh dưỡng lâm sàng và An toàn thực phẩm. Công ty cũng tích cực ủng hộ các ưu tiên của Việt Nam trong khuôn khổ diễn đàn Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC). Những sáng kiến và đóng góp này cũng nằm trong các mục tiêu chung của Bộ Y tế Việt Nam.

Những sáng kiến đem lại hiệu quả cho chăm sóc sức khoẻ người dân

Suy dinh dưỡng (SDD) ở trẻ em đã giảm nhanh ở Việt Nam trong thập kỷ qua, nhưng tỷ lệ SDD thể thấp còi do thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú vẫn còn cao. Năm 2014, tỷ lệ SDD thể thấp còi vẫn còn gần 25%.  Nhằm giải quyết vấn đề này Abbott hợp tác với Bộ Y tế cùng thực hiện dự án trọng điểm "Nâng cao tình trạng Dinh dưỡng cho Phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú". Với nền tảng chuyên môn về khoa học dinh dưỡng, Abbott đã hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn cho Bộ Y tế cùng các chuyên gia dinh dưỡng nhằm xây dựng Hướng dẫn Dinh dưỡng Quốc gia cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú, được ban hành vào tháng 3 vừa qua. Bộ Y tế tiếp theo đó đã tổ chức một loạt hội thảo với sự hỗ trợ của Abbott để phổ biến Hướng dẫn Quốc gia về dinh dưỡng cho Phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cho các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Năm 2016, Abbott đã hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng dự án: nâng cao chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện. Dự án này là một phần của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng của Việt Nam, tập trung vào việc phát triển chương trình cải tiến chất lượng (QIP) cho dinh dưỡng lâm sàng tại các bệnh viện. Đến nay, QIP đã được triển khai tại 7 bệnh viện lớn trên toàn quốc, đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

An toàn thực phẩm là một trong những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và của Bộ Y tế trong Kế hoạch hành động Quốc gia về An toàn thực phẩm 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Do đó, vào ngày 25 tháng 7 năm 2017, Abbott Việt Nam ký kết với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) Biên bản ghi nhớ để thực hiện chương trình “Nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm” tại Việt Nam, tập trung vào hai lĩnh vực chính: Nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại Việt Nam; Phối hợp tham gia diễn đàn hợp tác an toàn thực phẩm APEC.

Bên cạnh đó, nhằm giúp giải quyết vấn đề SDD trẻ em ở khu vực nông thôn, Quỹ Abbott hợp tác với AmeriCares để hỗ trợ Chương trình dinh dưỡng trẻ em của Tổ chức Nhân đạo Giao Điểm. Chương trình tập trung vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và An Giang, nơi có tỷ lệ SDD ở trẻ em cao nhất cả nước. Kể từ khi chương trình bắt đầu vào năm 2004, chương trình đã hỗ trợ hơn 25.000 trẻ. Chương trình đã giúp giảm tỷ lệ SDD của các trẻ được chương trình tiếp cận xuống dưới 20% so với Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Chăm sóc sức khỏe người dân cần những doanh nghiệp tiên phong - ảnh 2 Ông Douglas Kuo- Giám đốc Abbott Dinh Dưỡng Việt Nam, Ông Ngô Văn Huy- Giám đốc Abbott Dược phẩm Việt Nam và Bà Lê Nữ Minh Hoài - Giám đốc Abbott Thiết bị Chẩn đoán Y tế trong lễ nhận giải thưởng Bộ Y Tế trao cho Abbott vì những đóng góp cho việc chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam.

Bộ Y tế ghi nhận những đóng góp có ý nghĩa cho cộng đồng

Hàng năm, Bộ Y tế đều có các hoạt động trao giải thưởng xuất sắc cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước đã đóng góp cho sự nghiệp phát triển y tế của Việt Nam.

Năm nay, Bộ Y tế đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Abbott vào ngày 17/8 vừa qua tại Hà Nội với sự có mặt của Giám đốc Abbott Dinh dưỡng Việt Nam – ông Douglas Kuo, Giám đốc Abbott Dược phẩm Việt Nam – ông Ngô Văn Huy và Giám đốc Abbott Thiết bị Chẩn đoán Y tế – bà Lê Nữ Minh Hoài. Tại buổi lễ, Bộ Y tế cũng đồng thời trao giải thưởng cho ông Phạm Thiện, Giám đốc Đối ngoại Chính phủ của Abbott. Đặc biệt, ông Douglas Kuo, Giám đốc Abbott Dinh dưỡng Việt Nam, đã vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Y tế, ghi nhận những cá nhân phục vụ trên 20 năm trong lĩnh vực y tế và đóng góp cho việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của người dân.

Tại lễ trao giải, ông Douglas Kuo một lần nữa khẳng định cam kết cải thiện sức khoẻ của người dân Việt Nam: "Là một công ty chăm sóc sức khoẻ toàn cầu, sứ mệnh của Abbott là giúp đỡ mọi người trên thế giới có cuộc sống trọn vẹn nhất thông qua việc có sức khoẻ tốt. Tại Việt Nam, trong những năm qua, Abbott vinh dự hợp tác với Bộ Y tế trong việc giải quyết các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ở quy mô quốc gia thông qua nhiều sáng kiến trong lĩnh vực quan trọng như sức khoẻ sinh sản, dinh dưỡng lâm sàng cũng như an toàn thực phẩm nhằm hỗ trợ cộng đồng, các chuyên gia y tế, giúp đỡ người dân Việt Nam xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn và cộng đồng khỏe mạnh hơn”.

Có thể thấy những đóng góp và các cam kết lâu dài của Abbott nhằm nâng cao sức khoẻ của người dân giúp tạo ra những tác động có ý nghĩa đối với mục tiêu chăm sóc sức khoẻ cộng đồng trên toàn cầu trong đó có cả Việt Nam.

Abbott theo đuổi cam kết nâng cao sức khoẻ và hạnh phúc của người dân thông qua các hoạt động đa dạng từ tiếp cận cộng đồng đến đào tạo, nâng cao trình độ các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ. Abbott và Quỹ Abbott đã đóng góp hơn 230 tỷ đồng (tương đương 10.2 triệu đô la Mỹ) bằng tiền và sản phẩm để giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn và xây dựng cộng đồng khoẻ mạnh hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng