Chăm sóc tâm lý cho người nhà bệnh nhân ung thư

Đưa liệu pháp tâm lý vào hỗ trợ quá trình điều trị ung thư không còn xa lạ ở các bệnh viện hiện nay. Khoa học đã chứng minh yếu tố tinh thần ảnh hưởng khá rõ rệt đến hiệu quả điều trị ung thư. Do vậy, nhiệm vụ ổn định tâm lý bệnh nhân đang rất được đội ngũ bác sĩ ưu tiên chú trọng, tuy nhiên người nhà bệnh nhân - nhóm đối tượng có ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh lại ít được quan tâm chăm sóc.

Vợ chồng cô Trần Thị Xa vẫn luôn lạc quan trong những ngày điều trị tại BVUB Hưng Việt
Vợ chồng cô Trần Thị Xa vẫn luôn lạc quan trong những ngày điều trị tại BVUB Hưng Việt

Tâm lý vững thì bệnh mau lành

Một số bác sĩ chuyên khoa ung thư cho biết, lý giải cho tình trạng một số bệnh nhân hoàn toàn vui vẻ khỏe mạnh và kéo dài thời gian sống sau khi được chẩn đoán bệnh, số khác lại chỉ chống chọi được vài tháng, sự khác biệt không nằm ở cơ sở vật chất và chất lượng chữa bệnh mà là tâm lý đón nhận và tư tưởng thoải mái trong hợp tác điều trị.

Bệnh nhân ung thư không chỉ phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe, mà còn phải chịu những gánh nặng tâm lý nặng nề. Bởi vậy, chăm sóc về mặt tâm lý cho họ cũng quan trọng không kém so với chăm sóc thân thể.

Hơn cả bệnh nhân, người nhà càng phải “vững”

Tuy nhiên bệnh nhân không phải là đối tượng duy nhất cần ổn định tâm lý. Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ chỉ ra rằng, việc quan tâm đến tâm lý của người nhà bệnh nhân là điều hoàn toàn cần thiết. Do đặc thù thời gian điều trị của bệnh nhân ung thư là lâu dài, phần lớn thời gian điều trị tại nhà, thời gian tiếp xúc với người thân chiếm đa số cho nên đây được xem là nhóm đối tượng có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả điều trị của bệnh nhân.

Cô Trần Thị Xa (Nghĩa Hưng, Nam Định) có chồng đang điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chia sẻ “ Thời gian đầu mới vào viện, tinh thần tôi rất suy sụp, sút cân rõ rệt. Cũng luôn tự động viên mình là phải lạc quan vui vẻ thì mới giúp anh ấy yên tâm điều trị được, nhưng phụ nữ mà, có chồng mắc bệnh hiểm nghèo thì đâu còn lòng dạ nào nữa. Rất may khi đến đây, ngoài hết lòng quan tâm đến bệnh tình và chăm sóc chồng tôi, các bác sĩ còn giúp đỡ tôi ổn định tâm lý rất nhiều. Bây giờ thì vợ chồng tôi đều thấy như đang nghỉ dưỡng ở khách sạn rồi (cười)”

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết “Để quá trình điều trị của bệnh nhân được tốt nhất, Bệnh viện rất cần sự hợp tác của người nhà, không chỉ trong vấn đề chăm sóc, mà còn là vấn đề tinh thần. Người nhà lo lắng, bất an, chán nản, tinh thần không tốt thì bệnh nhân của chúng tôi cũng không thể yên tâm chữa bệnh được.”

Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Ngọc chia sẻ, muốn “chăm sóc tâm lý” người nhà tốt, phải giúp họ có được sự tin tưởng tuyệt đối đội ngũ y bác sĩ và tâm lý phải hoàn toàn lạc quan, cả trong những ngày ở bệnh viện và khoảng thời gian điều trị tại gia đình.

Chống ung thư, cuộc chiến của cả gia đình

Những người chăm sóc bệnh nhân, trên thực tế là những bệnh nhân vô hình. Nhưng họ lại nhận được rất ít sự quan tâm và hỏi han khi cần thiết. Mặt khác do tập trung vào quá trình chăm sóc bệnh nhân nên họ gần như quên đi những vấn đề của bản thân. Điều này dễ gây ra những tác động tâm lý xấu cho họ, về lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc mà còn gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chăm sóc tâm lý cho người nhà bệnh nhân ung thư - ảnh 1

Không khí vui vẻ quen thuộc trong buổi họp Hội đồng bệnh nhân tại BV Hưng Việt, chiều thứ 4 hàng tuần

Ung thư là một căn bệnh quái ác, gây nguy hiểm tính mạng, nên đối phó với nó, chưa bao giờ là một cuộc chiến dễ dàng. TS. BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng sự đoàn kết của cả gia đình trong điều trị ung thư “Chiến đấu với ung thư không phải chỉ cần bác sĩ giỏi, máy móc tốt, thuốc tốt là được. Bệnh nhân cũng không thể một mình chống chọi được, đứng sau họ, hỗ trợ họ phải là bàn tay chung sức của cả gia đình, là sự sát cánh trên một chặng đường dài gian nan. Do vậy trong quá trình điều trị, ngoài các liệu pháp chuyên môn, Ban giám đốc Bệnh viện luôn cố gắng tạo môi trường bệnh viện thân thiện, kết hợp tổ chức những hoạt động giúp kiểm soát căng thẳng, thư giãn hoặc hướng dẫn các liệu pháp tự chăm sóc bản thân, giúp bệnh nhân và người nhà luôn có được trạng thái tinh thần tốt nhất.”

Được biết hằng tuần Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt thường xuyên tổ chức các buổi họp Hội đồng bệnh nhân, tạo cơ hội để bệnh nhân đang điều trị tại viện và người nhà của họ được giao lưu, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện về những tâm tư, nguyện vọng, được giải đáp các thắc mắc, đóng góp ý kiến,... Cuối mỗi buổi họp mọi người cùng nhau tham gia chương trình Yoga cười, một liệu pháp giải tỏa căng thẳng vô cùng hiệu quả.

Ung thư đang đe dọa cuộc sống của con người. Và mỗi ai đó khi được chẩn đoán Ung thư đều mang tâm trạng " Sét đánh ngang tai, Nam Tào gạch sổ..." Nhưng với những nghiên cứu và thực tiễn , y học trên Thế Giới đã chứng minh, Ung thư không phải đáng sợ như mọi người nghĩ. Để được chia sẻ thông tin hoặc tư vấn thêm về bệnh Ung thư cùng liệu pháp chăm sóc tâm lý cho người nhà Bệnh nhân Ung thư, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện để được tư vấn hoặc gọi điện theo đường dây 094 230 0707 - 094 699 0707 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 - Hotline: 0949 51 0707

Email: bvubhungviet@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá