Chặn dịch cúm A/H10N8 từ biên giới

TP - Ngày 20/12, trong công điện khẩn gửi các địa phương, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu gác chặt, ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N1, H7N9 đặc biệt là cúm H10N8 gây chết người vừa xuất hiện ở Trung Quốc có thể xâm nhiễm vào nước ta.

> Nguy cơ cúm A/H10N8 vào Việt Nam rất cao
> Cúm thường cũng gây tử vong

Ông Phát đặc biệt lưu ý đến các tỉnh khu vực biên giới phía Bắc; tỉnh có liên quan đến hoạt động buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng...

Cục Thú y sẽ tăng cường lấy mẫu xét nghiệm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, đôn đốc các địa phương chống dịch, nhất là khu vực có nguy cơ cao nhiễm cúm A/H7N9 và H10N8.

l Ngày 20/12, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát có công điện khẩn gửi các địa phương miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên khẩn trương có biện pháp chống rét cho vật nuôi, cây trồng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, khoảng sáng nay 21/12, không khí lạnh tăng cường tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ. Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét đậm, rét hại trên diện rộng và có khả năng kéo dài 3 -5 ngày tới. Vùng núi phía Bắc cần đề phòng băng giá và sương muối.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá