Chẩn đoán nguy cơ đột quỵ bằng cách đứng một chân

Khảo sát của các nhà khoa học Nhật Bản tại ĐH Kyoto nêu mối liên quan giữa khả năng khó giữ thăng bằng lâu trên một chân với triệu chứng đột quỵ, được xem là cách thử nghiệm đơn giản nhất để phát hiện nguy cơ này.

Việc khó giữ thăng bằng lâu trên một chân có khả năng là do thương tổn ở mạch máu nhỏ ở não. (Ảnh HealthDay News)
Việc khó giữ thăng bằng lâu trên một chân có khả năng là do thương tổn ở mạch máu nhỏ ở não. (Ảnh HealthDay News)

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke, TS Yasuharu Tabara và cộng sự đã yêu cầu 1.400 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi trung bình 67 đứng bằng một chân trong vòng 1 phút. Các nhà khoa học cũng quét não bằng phương pháp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá khả năng bị tổn thương ở những mạch máu nhỏ trong não được gọi là đột quỵ thầm lặng (silent stroke) hay chảy máu rất ít trong não (microbleed). Kết quả cho thấy những người không thể giữ thăng bằng trên một chân trong 20 giây thường có liên quan đến những tổn thương nhẹ ở mạch máu não.

TS Tabara nhận thấy có khoảng 1/3 trong số những người từng bị đột quỵ thầm lặng 2 lần hoặc hơn không thể giữ thăng bằng và tỉ lệ khó giữ thăng bằng ở những người từng bị triệu chứng này một lần là 16%. Khoảng 30% nhóm người từng bị chảy máu hơn 2 lần khó giữ thăng bằng và tỉ lệ tương ứng ở người bị chảy máu một lần là 15%.

Chuyên gia thần kinh học Mỹ Richard Libman nhận định: “Các tác giả nghiên cứu này đã phát minh một thử nghiệm đơn giản về cân bằng để phản ánh bệnh mạch máu nhỏ ở não. Thử nghiệm rẻ tiền, không cần công nghệ cao này giúp phát hiện những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất xảy ra đột quỵ và tổn hại não nặng hơn”.

Theo Lưu Nguyễn

Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá