Chán nản vì chồng vừa gia trưởng lại vũ phu

TPO - Có lẽ cuộc hôn nhân của tôi đang xuống dốc không phanh. Vợ chồng tôi cưới nhau 5 năm và có một cháu bé 4 tuổi. Khi yêu nhau mọi người đều nói chồng tôi là một người gia trưởng độc đoán.

Chán nản vì chồng vừa gia trưởng lại vũ phu

Vì yêu tôi đã bỏ qua mọi lời nhận xét của người thân, bạn bè. Tôi luôn bao biện rằng đàn ông cần có tính gia trưởng và quyết đoán thì mới bảo vệ được gia đình. Tôi không muốn chồng mình là kẻ nhu nhược, hèn nhát, mềm yếu như đàn bà.

Chúng tôi cưới nhau, lúc đầu có vẻ đều rất suôn xẻ nhưng vài năm gần đây tính gia trưởng của chồng bắt đầu thái quá khiến tôi mệt mỏi. Đã vậy không ít lần anh dùng vũ lực để nói chuyện với tôi dù chuyện chẳng có gì to tát.

Chán nản vì chồng vừa gia trưởng lại vũ phu - ảnh 1

Mẹ chồng ốm vì bệnh tiểu đường, tôi đang đi công tác chưa về kịp để thăm, anh gọi điện bắt tôi xin về sớm để về chăm sóc mẹ chồng. Tôi nói, ở nhà đã có các bác, nhờ các bác chăm một vài hôm, tôi sẽ về ngay sau khi buổi họp cuối cùng kết thúc. Nhưng anh nhất quyết không chịu, đòi tôi về bằng kỳ được. Tôi cố gắng ở thêm 1 ngày rồi cũng xin phép về ngay sau khi buổi làm việc kết thúc. Nhưng vừa bước vào tới nhà anh đã tát tôi 2 cái vì cái tội: vô trách nhiệm, coi công việc hơn phụng dưỡng bố mẹ già. Anh bắt tôi đi xin lỗi mẹ chồng mặc dù tôi chẳng có lỗi gì cả.

Chưa hết cách đây mấy tháng anh bị đau bao tử, bác sỹ khuyên phải kiêng rượu bia. Nhưng được vài tuần khi bạn rủ đi uống rượu anh gật đầu đồng ý. Tôi can ngăn và bảo anh nên từ chối để bệnh không tái phát thì anh nói: sức khỏe anh anh tự lo, không cần quan tâm. Nói qua nói lại một hồi anh tát tôi vì cái tội dám ngăn cản anh và nói láo. Không chịu được, thái độ quá đáng của anh, tôi cãi lại và chống trả thì anh lại đánh tôi vì tội đánh trả chồng.

Gần đây nhất, cách đây 1 tuần anh đòi đổi điện thoại hơn 10 triệu trong khi đó điện thoại của anh vẫn đang mới và rất tốt. Tôi phản đối vì chẳng cần thiết, hơn nữa từ giờ đến cuối năm còn nhiều việc phải lo. Nhưng hôm sau anh tự động mang tiền đi mua mà chẳng thèm biết đến cảm giác của tôi.

Tôi thật sự mệt mỏi với cách sống của chồng, tôi nói chuyện vài lần với anh nhưng anh đều lý sự: Tính tôi thế, thích thì ở với nhau, nếu không thì chia tay. Tôi cũng đã nghĩ đến chuyện ly hôn nhưng lại thương con còn bé quá. Liệu tôi có khả năng thay đổi tính cách của chồng và gìn gữi hạnh phúc gia đình?. Tôi mong chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Chân thành cảm ơn!

Ánh Nguyệt

Trả lời:

Ánh Nguyệt thân mến!

Không những bạn mà có rất nhiều bạn nữ rơi vào hoàn cảnh như bạn gặp phải những ông chồng gia trưởng và vũ phu. Họ đa phần sẽ nhẫn nhịn chịu đựng với mong muốn gia đình sẽ được êm thấm và chồng sẽ thay đổi trong tương lai. Tôi không nghĩ bạn nên bỏ chồng, tôi cũng không nghĩ bạn nên vùng dậy để dạy cho chồng bài học đích đáng. Điều mà tôi nghĩ là làm cách nào để bạn có thể hạn chế được tính vũ phu, gia trưởng của chồng để vợ chồng tránh được những xung đột không đáng. Trong trường hợp bạn đã cố hết sức mà không có sự thay đổi lúc đó bạn nghĩ đến các phương án khác có lẽ cũng chưa muộn.

Ánh Nguyệt thân, trong bất kể mối quan hệ nào cách trao đổi và thời điểm trao đổi rất quan trọng để gửi thông điệp cho nhau. Chính vì vậy, bạn nên xem xét lại cách thức trao đổi của hai vợ chồng có điều gì gây cho cả hai những cảm xúc tiêu cực. Thông thường, trong gia đình khi bất mãn một chuyện gì đó, người vợ cho rằng mình nói không sai và đã trao đổi, góp ý rất bình thường. Nhưng chồng lại tỏ ra khó chịu và cáu gắt, điều này có thể gây ra ức chế về phía người vợ. Có một điều mà rất nhiều người không nhìn thấy đó là giọng điệu và cử chỉ của người vợ khi trao đổi vấn đề (cử chỉ phi ngôn ngữ). Nó có thể là nguyên nhân bùng nổ của mọi xung đột giữa hai vợ chồng (điều này hầu như rất ít người chồng bộc lộ để vợ hiểu), chuyện tưởng là nhỏ nhưng nó lại là nguyên nhân dẫn đến việc người chồng dùng vũ lực để dạy vợ.

Việc bạn cần làm đầu tiên là một cuộc trao đổi thẳng thắn chỉ có hai vợ chồng với nhau về tình cảm, cách ứng xử của hai vợ chồng. Cuộc nói chuyện phải trên tinh thần xây dựng, khẳng định những điểm tốt của chồng trước. Sau đó nói lên những suy nghĩ của mình những lúc chồng đánh vợ. Người vợ nên mong muốn chồng kiềm chế cảm xúc để không làm tổn thương cả hai. Tuyệt đối tránh thái độ trách móc và đặt câu hỏi tại sao?. Nên tỏ ra thấu hiểu về việc đánh vợ cũng không làm chồng vui và cảm thấy thoải mái và vợ cũng vậy. Một cuộc trao đổi thấu hiểu sẽ giúp người chồng tự vấn lương tâm để có thể kìm chế cảm xúc của mình tốt hơn.

Với những lúc chồng đang nóng giận, thì sự khéo léo ứng xử trong lời nói, cách biểu đạt của vợ cũng sẽ khiến người chồng kìm chế cảm xúc tiêu cực và hạn chế được tính vũ phu của mình.

Đối với những ông chồng gia trưởng thì cách trao đổi cần có sự hóm hỉnh, tình cảm sẽ khiến chồng giảm bớt được tính thích thể hiện của mình. Đa phần họ sẽ lưu tâm đến ý kiến của vợ, nếu thấy hợp lý họ sẽ không nói đồng ý với vợ nhưng họ sẽ im lặng và làm theo.

Không ai ủng hộ bạo lực gia đình, nhưng nếu vợ vùng dậy để chống trả người chồng thì quan hệ vợ chồng cũng không tốt hơn, vấn đề cũng sẽ không được giải quyết. Ông bà xưa có câu “ cơm sôi thì bớt lửa”, “ chồng giận thì vợ bớt lời” đơn giản nhưng rất thâm thía và là bí quyết của nhiều gia đình. Nếu một trong hai người kìm chế được cảm xúc, hạn chế được những cử chỉ phi ngôn tiêu cực sẽ giảm được những xung đột không đáng có.

Bạn nên suy nghĩ và hành động tích cực để giúp chồng giảm tính bạo lực và cũng để giúp gia đình mình có thể êm ấm, hạnh phúc. Sau thời gian bạn cố gắng chồng bạn vẫn không thay đổi thì lúc đó bạn nghĩ đến chuyện ly hôn có lẽ cũng chưa muộn.

Trong trường hợp chồng bạo hành ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, bạn hoàn toàn có thể trình báo cơ quan chức năng để được can thiệp và bảo vệ.

Chúc bạn gia đình bạn sớm vượt qua những khó khăn này!

Chuyên viên tư vấn tâm lý Thanh Vân

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá